Bài 4. Cacbohidrat và Lipit

MM

undefined

Câu hỏi: Tại sao khi ở điều kiện nhiệt độ phòng, mỡ thường ở trạng thái rắn còn dầu ở trạng thái lỏng?

PL
26 tháng 7 2022 lúc 11:39

Vì phân tử mỡ được cấu tạo bởi đơn phân glycerol và 3 acid béo no (toàn liên kết đơn) còn phân tử dầu được cấu tạo cũng bởi đơn phân glycerol và 3 acid béo không no (có liên kết đôi). Điểm nóng chảy của các acid béo không no thấp hơn so với điểm nóng chảy của acid béo no. Do vậy ở nhiệt độ phòng, mỡ tồn tại ở thể rắn, dầu tồn tại ở thể lỏng.

Bình luận (0)
DN
26 tháng 7 2022 lúc 15:10

Tham khảo 

- Vì Dầu thực vật có hàm lượng axít béo không no hay không bão hòa (là chất có tác dụng làm giảm nồng độ cholesterol, phòng xơ vữa động mạch) cao hơn mỡ động vật. Điểm nóng chảy của các axít béo không no thấp hơn điểm nóng chảy của axít béo no (khi để 1 lọ đựng dầu thực vật và một lọ đựng mỡ động vật vào cùng một nhiệt độ làm mát, dầu thực vật vẫn ở trạng thái lỏng hoặc hơi sánh còn mỡ lợn sẽ đông đặc ngay) do đó tỷ suất hấp thụ của dầu thực vật cao hơn.  
Bình luận (0)
LE
26 tháng 7 2022 lúc 16:52

Tham khảo :

-Dầu thực vật có hàm lượng axít béo không no hay không bão hòa (là chất có tác dụng làm giảm nồng độ cholesterol, phòng xơ vữa động mạch) cao hơn mỡ động vật. Điểm nóng chảy của các axít béo không no thấp hơn điểm nóng chảy của axít béo no (khi để 1 lọ đựng dầu thực vật và một lọ đựng mỡ động vật vào cùng một nhiệt độ làm mát, dầu thực vật vẫn ở trạng thái lỏng hoặc hơi sánh còn mỡ lợn sẽ đông đặc ngay) do đó tỷ suất hấp thụ của dầu thực vật cao hơn.

Bình luận (0)

Các câu hỏi tương tự
HD
Xem chi tiết
LA
Xem chi tiết
MM
Xem chi tiết
NT
Xem chi tiết
H24
Xem chi tiết
QP
Xem chi tiết
NN
Xem chi tiết
VN
Xem chi tiết
NT
Xem chi tiết
NQ
Xem chi tiết