Tham khảo
* Tinh bột:
- Phân tử gồm nhiều gốc α-glucose liên kết với nhau.
- Các loại tinh bột có cấu trúc mạch ít phân nhánh.
* Cellulose:
- Phân tử gồm nhiều gốc β-glucose liên kết với nhau tạo thành mạch thẳng, không phân nhánh. Nhiều phân tử cellulose liên kết với nhau tạo thành bó sợi dài nằm song song có cấu trúc vững chắc.
Tinh bột và cellulose đều là các polymer, cùng được cấu tạo từ các monomer (đơn phân) là glucose nhưng chúng lại có các tính chất lý hoá khác nhau là vì sự liên kết giữa các monomer khác nhau, nên cấu trúc polymer của chúng khác nhau.
Với tinh bột, các gốc alpha-glucose liên kết với nhau bằng các liên kết alpha-1,4-glycosidic để có mạch thẳng và các liên kết alpha-1,4-glycosidic và alpha-1,6-glycosidic để tạo ra mạnh phân nhánh.
Với cellulose, các gốc beta-glucose mang liên kết beta-1,4-glycosidic để thành mạch thẳng. Cellulose không tạo ra mạch nhánh, mạch vòng.
⇒ Chúng đều là các đồng phân cấu tạo, nên các đặc tính vật lý và hoá học khác nhau.
Cùng được cấu tạo từ các phân tử đường glucose nhưng tinh bột và cellulose lại có đặc tính vật lí và chức năng sinh học khác nhau là do cách thức liên kết các đơn phân khác nhau tạo nên cấu trúc phân tử khác nhau.
Câu trả lời
- Phân tử gồm nhiều gốc α-glucose liên kết với nhau.
- Các loại tinh bột có cấu trúc mạch ít phân nhánh.
* Cellulose:
- Phân tử gồm nhiều gốc β-glucose liên kết với nhau tạo thành mạch thẳng, không phân nhánh. Nhiều phân tử cellulose liên kết với nhau tạo thành bó sợi dài nằm song song có cấu trúc vững chắc.