Bài 3. Các nguyên tố hóa học và nước

MM

loading...

Câu hỏi: Người ta thường trộn iodine vào muối ăn với hàm lượng thích hợp để phòng tránh bướu cổ. Tại sao lại trộn iodine vào muối mà không trộn vào gạo?

PL
25 tháng 8 2022 lúc 15:36

Iodine là một nguyên tố vi lượng nên cơ thể chỉ cần một lượng rất rất nhỏ và thường xuyên nên người ta trộn với muối.

Vì gạo chứa tinh bột, mà iodine lại có phản ứng với hồ tinh bột tạo phức tinh bột-iodine có màu xanh tím đặc trưng: \(\left(-C_6H_{10}O_5-\right)_n+mI_2\rightarrow\left(-C_6H_{10}O_5-\right)_n\cdot mI_2\)

     Tinh bột           Iodine         Phức tinh bột-iodine

Nếu trộn iodine vào gạo thì gạo sẽ có màu xanh, nấu lên sẽ thành nồi cơm xanh, bát cơm xanh, nhưng đó chỉ là phức và không còn iodine tinh khiết. Và cũng gây cảm giác bất thường không tốt cho tâm lý của chúng ta.

Bình luận (0)
TH
25 tháng 8 2022 lúc 15:24

- iôt là nguyên tố vi lượng. Cơ thể chỉ cần một lượng rất nhỏ và thường xuyên nên trộn với muối là hợp lí.

- Nếu trộn iôt vào gạo, gạo sẽ có màu xanh, gây cảm giác bất thường không tốt cho tâm lí

Bình luận (0)

Các câu hỏi tương tự
HK
Xem chi tiết
TA
Xem chi tiết
LN
Xem chi tiết
VM
Xem chi tiết
SK
Xem chi tiết
TT
Xem chi tiết
GP
Xem chi tiết
TA
Xem chi tiết
TT
Xem chi tiết
NH
Xem chi tiết