Bài 22: Quy trình tổ chức bữa ăn

TP

Cách bảo quản chất dinh dưỡng của thực phẩm khi chế biến món ăn

DL
9 tháng 4 2017 lúc 11:48

-Thịt cá: + Không ngâm rửa thịt cá sau khi cắt, thái về dễ mất vitamin và chất khoáng

+ Không để chuột, gián, ruồi, nhặng,... tiếp xúc để trách nhiễm khuẩn

+ Bảo quản ở nhiệt độ thích hợp để tránh ôi hỏng

- Rau, củ, quả, hạt tươi: + Rửa kĩ bằng nước sạch

+ Chỉ cắt, thái sau khi đã rửa sạch để hạn chế mất vitamin, nhất là vitamin C

+ Rau, củ, quả ăn sống và gọt vỏ trước khi ăn

- Gạo và các loại đậu hạt khô

+ Khi sử dụng cần ngâm kỹ, đã sạch vỏ ( các loại đậu)

+ Đối với gạo không xát trắng, không vo kỹ ( vì lớp cám gạo có vitamin)

Tick nha!!!okok

Bình luận (0)
PH
8 tháng 4 2017 lúc 20:57

I Bảo quản chất dinh dưỡng khi chuẩn bị chế biến:

1 Thịt, cá:

- Rửa sạch trước khi cắt (không ngâm sau khi cắt vì sinh tố và khoáng dễ bị mất)

- Không để ruồi, bọ bâu vào

- Giữ thịt, cá ở nhiệt độ thích hợp

2 Rau, củ, quả, đậu hạt tươi:

- Rau : nhặt, rửa, cắt không ngâm lâu trong nước, chỉ cắt nhỏ trước khi nấu, không để rau khô héo

- Củ quả : rửa, gọt cắt trước khi nấu

- Rau củ quả ăn sống: rửa sạch, nên gọt vỏ trước khi ăn

3 Đậu, hạt khô , gạo :

- Phơi thật khô để nguội cho vào lọ kín để nơi mát, khô ráo

- Không vo gạo quá kĩ sẽ mất sinh tố B1

II Bảo quản chất dinh dưỡng trong khi chế biến :

1Tại sao phải quan tâm bảo vệ chất dinh dưỡng trong khichế biến món ăn?

- Đun nấu lâu mất nhiều sinh tố tan trong nước: C, nhóm B và PP

- Rán lâu mất nhiều sinh tố tan trong chất béo: A, D, E, K

* Cách bảo quản chất dinh dưỡng khi chế biến: SGK / 82 – 83

2 Ảnh hưởng của nhiệt độ đối với thành phần dinh dưỡng:

+ Chất đạm : đun ở nhiệt độ quá cao, giá trị dinh dưỡng giảm

+ Chất béo :đun quá sôi-> sinh tố A bị phân hủy, chất béo biến chất

+ Chất đường bột : đun khô 180° đường biến mất; nhiệtđộ cao -> tinh bột cháy đen, chất dinh dưỡng bị tiêu hủy

+ Chất khoáng : khi đun, 1 phần sẽ hòa tan vào nước

+ Sinh tố : khi chế biến, các sinh tố dễ tan trong nước dễ bị mất

Bình luận (0)
NP
29 tháng 4 2019 lúc 16:41

Sách giáo khoa trang 83

Bình luận (0)

Các câu hỏi tương tự
NQ
Xem chi tiết
QK
Xem chi tiết
DT
Xem chi tiết
MM
Xem chi tiết
VP
Xem chi tiết
LA
Xem chi tiết
BD
Xem chi tiết
TV
Xem chi tiết
MM
Xem chi tiết