1. Giải thích vì sao nước luộc rau muống bị chuyển màu khi vắt chanh.
2. Nước muối sinh lí (dung dịch NaCl 0,9%) được sử dụng nhiều ttrong y học, trong cuộc sống hằng ngày nước muối sinh lí cũng có rất nhiều ứng dụng như dùng để súc miệng, ngâm, rửa rau quả,... Trình bày cách pha chế 2 lít nước muối sinh lí.
HELP ME!
1
trong nước rau muống có chứa một lượng kiềm Ca(OH)2, chất diệp lục phản ứng như chất chỉ thị màu.
Trong khi nước chanh chứa lượng axit hữu cơ yếu là axit citric khá cao lên đến 8% khối lượng khô trong quả, nên khi vắt chanh sẽ làm thay đổi độ axit của nước rau. Điều này khiến cho màu của nước rau muống chuyển từ xanh sang vàng hoặc đỏ, tùy theo nồng độ axit.
2 Cách pha chế 2 lít nước muối sinh lí: Hòa tan 18g muối (khoảng 4 thìa cà phê) trong 2 lít nước để được dung dịch nước muối sinh lí 1,8%. Nên đun sôi kĩ nước ko bị ô nhiễm ( nước tinh lọc đóng chai, nước cất tiệt trùng) rồi cho muối vào hòa tan thì sẽ đảm bảo nhất.
1,: trong chanh có chứa axit xitric => khi vắt vô nước luộc rau muống thì sẽ làm chuyển đổi dộ ph => chuyển màu