Nêu tên, nguyên nhân và biện pháp phòng một số bệnh về tiêu hóa.
Nêu tên, nguyên nhân và biện pháp phòng một số bệnh về tiêu hóa.
Thực hiện dự án điều tra tỉ lệ mắc bệnh sâu răng tại trường em đang học theo các bước điều tra ở bài 28, trang 135.
Bước 1. Xác định vấn đề cần điều tra và chuẩn bị mẫu phiếu điều tra.
Bước 2. Thực hiện điều tra ở trường học hoặc khu dân cư.
Bước 3. Tính tỉ lệ mắc tật cong vẹo cột sống = số người mắc/ tổng số người được điều tra.
Bước 4. Viết báo cáo nhận xét về tỉ lệ người mắc tật cong vẹo cột sống; đề xuất một số cách phòng tránh.
BÁO CÁO
DỰ ÁN ĐIỀU TRA TỈ LỆ NGƯỜI MẮC BỆNH SÂU RĂNG
TRONG TRƯỜNG HỌC
1. Kết quả điều tra
STT | Tên lớp/ chủ hộ | Tổng số người trong lớp/ gia đình | Số người mắc bệnh sâu răng |
1 | Lớp 8A | 36 | 1 |
2 | Lớp 8B | 35 | 1 |
3 | Lớp 9B | 33 | 0 |
4 | Lớp 7A | 34 | 2 |
5 | Lớp 6C | 32 | 3 |
Tổng | 170 | 7 |
2. Xác định tỉ lệ mắc bệnh sâu răng
- Tỉ lệ mắc bệnh sâu răng là: 7/170 = 4,1%.
- Nhận xét về tỉ lệ người mắc bệnh sâu răng: Tỉ lệ học sinh trong trường mắc bệnh sâu răng khá cao, có 7 người mắc trên tổng số 170 người được điều tra. Tỉ lệ sâu răng ở các lớp 6, 7 có xu hướng cao hơn các lớp 8, 9.
3. Đề xuất một số cách phòng tránh bệnh sâu răng
- Vệ sinh răng miệng đúng cách, lấy sạch mảng bám trên răng.
- Xây dựng thói quen ăn uống lành mạnh, khoa học: hạn chế ăn đồ nóng, lạnh đột ngột; giảm đồ ăn ngọt; tăng cường ăn rau, củ, quả.
- Khám răng định kì 4 – 6 tháng 1 lần.
Trả lời bởi Hà Quang Minh
Tham khảo!
Tên
bệnh
Nguyên nhân
Biện pháp phòng
Ngộ
độc
thực
phẩm
- Do sử dụng thực phẩm đã bị nhiễm khuẩn hoặc ô nhiễm hóa học, các thực phẩm biến chất, ôi iu hoặc có sẵn độc tố,…
- Có chế độ dinh
dưỡng hợp lí.
- Thực hiện an toàn vệ sinh thực phẩm.
- Vệ sinh răng
miệng đúng cách.
- Uống đủ nước, bổ sung chất xơ, lợi
khuẩn.
- Xây dựng thói
quen ăn uống lành mạnh.
- Tạo bầu không khí vui vẻ khi ăn.
- Hạn chế sử dụng
chất kích thích.
- Vệ sinh răng
miệng đúng cách.
- Luyện tập thể dục, thể thao phù hợp.
Tiêu
chảy
- Do ngộ độc thực phẩm, nhiễm khuẩn đường ruột, rối loạn vi sinh
đường ruột,…
Giun
sán
- Do môi trường sống ô nhiễm; thói quen ăn thực phẩm sống, rửa
chưa sạch; nhiễm ấu trùng giun sán từ thú cưng,…
Sâu răng
- Do vi khuẩn tấn công, vệ sinh răng miệng không đúng cách,
thường xuyên ăn vặt, sử dụng thực phẩm nhiều đường,…
Táo
bón
- Do chế độ ăn uống không hợp lí (uống ít nước, thiếu chất xơ, ăn
nhiều thực phẩm giàu chất béo,…); do mắc các bệnh lí; sử dụng
một số loại thuốc;…
Viêm
dạ dày
- Do nhiễm vi khuẩn HP, chế độ dinh dưỡng thiếu khoa học, sử dụng quá nhiều thuốc giảm đau, tâm lí căng thẳng,…