Quan sát Hình 11.7, hãy cho biết thế nào là vận chuyền chủ động. Quá trình vận chuyển chủ động cần có những yếu tố nào?
Quan sát Hình 11.7, hãy cho biết thế nào là vận chuyền chủ động. Quá trình vận chuyển chủ động cần có những yếu tố nào?
Tại sao các loài thực vật sống ở rừng ngập mặn có khả năng hấp thụ nước từ môi trường có nóng độ muối cao?
Nhờ quá trình vận chuyển chủ động nên các loài thực vật sống ở rừng ngập mặn có khả năng hấp thụ nước từ môi trường có nóng độ muối cao
Trả lời bởi Minh LệQuan sát Hình 11.8 và 11.9, hãy cho biết thế nào là nhập bào, xuất bào.
- Nhập bào: là phương thức vận chuyển các chất vào bên trong tế bào bằng cách biến dạng màng sinh chất.
- Xuất bào: là phương thức vận chuyển các chất ra khỏi tế bào bằng cách biến dạng màng sinh chất.
Trả lời bởi Minh LệCó những hình thức nhập bào nào? Sự khác nhau giữa những hình thức đó là gì?
Có hai hình thức nhập bào là sự thực bào và sự ẩm bào.
Sự thực bào vận chuyển các phân tử lớn hay thậm chí cả tế bào khác. Sự ẩm bảo vận chuyển một lượng lớn chất lỏng.
Trả lời bởi Minh LệĐối với sinh vật, quá trình xuất bào, nhập bào có ý nghĩa gì?
Tại sao các loài thực vật sống ở rừng ngập mặn vẫn có thể hấp thụ nước từ môi trường?
Các loài thực vật sống ở rừng ngập mặn có nồng độ dịch bảo trong các tế bào lông hút lớn hơn so với ngoài môi trường, và nhờ cơ chế vận chuyển thụ động nên các cây ở rừng ngập mặn vẫn có thể hấp thụ nước từ môi trường.
Trả lời bởi Minh LệMột người nông dân sau khi bón phân cho vườn rau của mình thì đến sáng hôm sau bỗng thấy các cây con trong vườn đều đã bị héo.
a. Hãy giải thích hiện tượng trên.
b. Đề xuất một cách đơn giản để làm cho các cây con có thể tươi trở lại.
a. Vì khi bón phân sẽ làm nồng độ các chất tan trong môi trường lớn hơn so với nồng độ chất tan trong các tế bào nên nước trong các tế bào của cây sẽ đi ra ngoài môi trường, khiến cây bị héo.
b. Tưới nước lầ cách đơn giản để cung cấp lại nước cho cây trở nên tươi lại.
Trả lời bởi Minh LệTại sao những người bán rau cứ cách một khoảng thời gian lại phun nước lên rau?
- Rau sau khi được thu hoạch một thời gian ngắn, lượng nước bên trong các tế bào sẽ dần bị mất đi do quá trình thoát hơi nước và rau héo lại.
- Khi vảy nước vào rau, nước sẽ thẩm thấu vào tế bào làm tế bào trương lên khiến rau tươi lên, không bị héo.
Trả lời bởi Minh LệTại sao người ta thường ngâm các loại rau, quả sống vào nước muối loãng trước khi ăn?
Ngâm các loại rau, quả sống vào nước muối loãng trước khi ăn sẽ giúp tiêu diệt các vi khuẩn có trong ra vì muối sẽ làm nước trong các tế bào vi khuẩn đi ra ngoài môi trường theo cơ chế thụ động và làm các vi khuẩn này không hoạt động được và chết đi.
Trả lời bởi Minh Lệ
- Vận chuyển chủ động là phương thức vận chuyển các chất từ nơi có nồng độ chất tan thấp sang nơi có nồng độ cao.
- Quá trình này cân protein vận chuyển và có sự tiêu tốn năng lượng.
Trả lời bởi Minh Lệ