Học tại trường Chưa có thông tin
Đến từ Chưa có thông tin , Chưa có thông tin
Số lượng câu hỏi 2
Số lượng câu trả lời 26
Điểm GP 1
Điểm SP 18

Người theo dõi (53)

TG
TY
NN
NA
CY

Đang theo dõi (50)

LT
PD
PH
BA

Câu trả lời:

Mù màu hay còn gọi là bệnh rối loạn sắc giác là một bệnh về mắt làm cho người ta không phân biệt được một số màu sắc. Mắt bình thường nhận biết được bảy màu sắc cơ bản (hay ba cơ chế màu cơ bản). Để khắc phục, có thể đeo kính loạn sắc.Về cơ bản, đây là một bệnh liên quan đên gen (di truyền), nhưng đôi khi cũng do chấn thương ở mắt, ở não hoặc do hóa chất gây ra.Hầu hết những người có tầm nhìn màu sắc nghèo nàn, không thể phân biệt giữa các sắc thái nhất định của màu đỏ và màu xanh lá cây.

Mù màu là không có khả năng phân biệt giữa các sắc thái nhất định của màu sắc. Mặc dù nhiều người gọi nó là không phân biệt màu, không phân biệt màu mô tả thiếu tầm nhìn tổng số màu sắc. Khả năng nhìn thấy sắc thái của màu xám chỉ là hiếm.

Hầu hết những người có tầm nhìn màu sắc nghèo nàn, không thể phân biệt giữa các sắc thái nhất định của màu đỏ và màu xanh lá cây. Ít gặp hơn là những người có tầm nhìn màu nghèo không thể phân biệt giữa các sắc thái của màu xanh và màu vàng.

Tầm nhìn màu sắc nghèo nàn là bệnh di truyền trong nhiều trường hợp. Đàn ông có nhiều khả năng được sinh ra với tầm nhìn màu sắc nghèo. Một số bệnh về mắt và một số loại thuốc cũng có thể gây thiếu màu sắc.

Có thể đã nhìn màu nghèo và không biết điều đó. Cũng có thể không nghi ngờ điều kiện trong các con trẻ cho đến khi tình hình một nguyên nhân gây nhầm lẫn hoặc hiểu sai - chẳng hạn như gặp phải một đèn giao thông hoặc cố gắng để giải mã màu tài liệu học tập.

Người bị ảnh hưởng bởi tầm nhìn màu sắc nghèo có thể không thể phân biệt:

Sắc thái khác nhau của màu đỏ và xanh lá cây. Sắc thái khác nhau của màu xanh và màu vàng. Bất kỳ màu sắc nào.

Việc thiếu hụt màu sắc phổ biến nhất là không có khả năng để xem một số sắc thái của màu đỏ và màu xanh lá cây. Thông thường, màu đỏ - xanh lá cây hoặc màu vàng xanh, không phải là thiếu hoàn toàn không nhạy cảm với cả hai màu sắc. Khuyết tật có thể nhẹ, trung bình hoặc nặng. Một người nào đó với sự thiếu hụt màu đỏ - xanh lá cây hoặc màu vàng xanh có thể không thể phân biệt màu sắc của cầu vồng hay nhận ra bầu trời màu hồng vào lúc bình minh hoặc hoàng hôn.

Ngoài ra, những người có tầm nhìn màu sắc nghèo có thể không đúng tên màu sắc khác nhau. Ví dụ, "xanh" có thể là những gì mà người bình thường có tầm nhìn gọi là "màu vàng." Đó là bởi vì họ đã luôn luôn nghe nói rằng lá có màu xanh, để họ giải thích màu vàng lá họ cho là "màu xanh lá cây."

Nếu nghi ngờ tầm nhìn màu sắc không thỏa đáng, gặp bác sĩ mắt để thử nghiệm. Ngoài ra, kiểm tra mắt mầm non, đó là một ý tưởng tốt để đảm bảo cho xét nghiệm tầm nhìn màu sắc cũng như cho thị lực. Mặc dù không có điều trị cho tầm nhìn màu sắc kém. Nếu nguyên nhân là một bệnh mắt, điều trị mà bệnh có thể cải thiện tầm nhìn màu sắc.

Ánh sáng đi vào mắt thông qua ống kính và xuyên qua cơ thể, thủy tinh thể đến các tế bào nhạy cảm với màu sắc (hình nón) ở mặt sau của mắt. Hóa chất trong các tế bào hình nón phân biệt giữa các màu sắc và gửi thông tin qua thần kinh thị giác đến bộ não.

Nếu mắt bình thường, có thể phân biệt được hàng trăm pha trộn của màu sắc, nhưng nếu võng mạc thiếu một hay nhiều hóa chất nhạy sáng, có thể thấy chỉ hai trong số các màu cơ bản.

Tầm nhìn màu sắc nghèo nàn có nhiều nguyên nhân:

- rối loạn di truyền:

Khoảng một trong 12 nam giới gốc Bắc Âu được sinh ra với một số mức độ thiếu của màu xanh - đỏ. Hầu hết phụ nữ có gen chống lại sự thiếu hụt, và hơn 1 phần trăm phụ nữ gốc Bắc Âu có loại thiếu màu sắc. Trong nhóm người khác, tỷ lệ thiếu hụt màu xanh-đỏ thấp hơn.

Thiếu màu Blue - vàng được kế thừa bởi ít hơn một trong 10.000 người trên toàn thế giới, và thừa kế không phân biệt màu thực sự ảnh hưởng ít hơn một trong 30.000 người. Có thể thừa hưởng một mức độ nhẹ, trung bình hoặc nghiêm trọng của chứng rối loạn, và mức độ nghiêm trọng không thay đổi trong suốt thời gian nếu nguyên nhân di truyền.

- bệnh: Một số điều kiện có thể gây thâm hụt màu như bệnh tiểu đường, bệnh tăng nhãn áp, thoái hóa điểm vàng, bệnh Alzheimer, bệnh Parkinson, nghiện rượu mãn tính, bệnh bạch cầu và thiếu máu hồng cầu hình liềm. Mắt có thể có nhiều ảnh hưởng hơn và có thể nhận được tốt hơn nếu các bệnh tiềm ẩn có thể được điều trị.

- một số thuốc: Một số thuốc có thể làm thay đổi nhìn màu sắc, chẳng hạn như một số loại thuốc dùng để điều trị bệnh tim, cao huyết áp, nhiễm trùng, rối loạn thần kinh và các vấn đề tâm lý.

- lão hóa: Khả năng nhìn thấy màu sắc xấu đi từ từ như là một phần của sự lão hóa.

- hóa chất: Tiếp xúc với một số hóa chất mạnh tại nơi làm việc, chẳng hạn như disulfua cacbon, phân bón và styrene có thể gây mất màu sắc thị giác. Nếu làm việc xung quanh các hóa chất này, tầm nhìn màu sắc được đánh giá bởi vì sự mất mát của một số tầm nhìn màu sắc là có thể.

Nếu gặp khó khăn nhìn thấy màu sắc nhất định, bác sĩ mắt nhanh chóng và dễ dàng có thể kiểm tra để xem nếu có thiếu màu sắc. Nhiều chuyên gia được đào tạo sử dụng một cuốn sách có chứa nhiều màu - mẫu xét nghiệm cung cấp đánh giá đơn giản và chính xác của thiếu tầm nhìn màu sắc thừa kế khi sinh. Nếu không có thiếu tầm nhìn màu sắc, sẽ có thể chọn ra số lượng và hình dạng từ bên trong các mẫu. Tuy nhiên, nếu thiếu tầm nhìn màu sắc, hoặc là sẽ thấy khó khăn để xem bất cứ điều gì trong số các dấu chấm, hoặc sẽ không thấy gì cả.

Không có điều trị đúng kế thừa thiếu tầm nhìn màu sắc.

Nếu có vấn đề sắc thái sáng suốt của màu sắc, bác sĩ mắt có thể xác định loại màu sắc tầm nhìn kém và kiểm tra xem nếu có một bệnh về mắt liên quan. Mắt bệnh không phổ biến là nguyên nhân của tầm nhìn màu sắc nghèo như do di truyền, nhưng phương pháp điều trị là làm chậm lại hoặc đảo ngược quá trình của một bệnh về mắt có thể giúp tầm nhìn màu.

Dùng bộ lọc màu trên kính hoặc dùng một ống kính màu có thể nâng cao nhận thức tương phản. Tuy nhiên, ống kính như vậy sẽ không cải thiện khả năng phân biệt màu sắc.

Câu trả lời:

Việc phát hiện một loại chất protein đặc biệt chỉ có thể hình thành trong buồng trứng của những con gà mái trên vỏ trứng gà đã giúp các nhà khoa học trả lời cho câu hỏi chưa tìm được lời đáp trong suốt hàng ngàn năm qua.

Gà có trước trứng


Câu hỏi hóc búa cuối cùng đã có lời giải. (Ảnh: Vegansoapbox.com.)

Con gà có trước quả trứng hay quả trứng sinh ra trước con gà? Suốt nhiều thế kỷ qua, câu hỏi này vẫn còn là một bí ẩn đối với các nhà triết học cũng như các nhà khoa học trên toàn thế giới. Tuy nhiên, mới đây các nhà khoa học Anh Quốc khẳng định họ đã tìm ra đáp án cuối cùng cho câu hỏi hóc búa này.

Và câu trả lời, theo các nhà khoa học xứ sở sương mù, chính là con gà.

Các nhà khoa học tìm thấy một chất protein quan trọng cấu tạo nên vỏ trứng gà nhưng lại chỉ được tìm thấy trong buồng trứng của những cô gà mái.

Điều đó cũng có nghĩa là, trước khi hiện hữu trong thực tế, quả trứng phải ở bên trong con gà.

Chất protein đặc biệt này có tên là ovocledidin-17, hay OC-17, có tác dụng như một chất xúc tác đẩy nhanh sự phát triển của vỏ trứng. Chiếc vỏ cứng này chính là căn nhà chắc chắn cho lòng đỏ trứng đồng thời bảo vệ những chú gà con khi chúng lớn dần lên ở bên trong.

Các nhà khoa học thuộc hai trường đại học Sheffield và Warwick nước Anh đã sử dụng một máy tính cực mạnh có tên là HECToR để phóng to cấu tạo của một quả trứng. HECToR đã phát hiện ra rằng, OC-17 là một thành phần quyết định trong việc hình thành nên vỏ trứng.

Chính chất protein này đã biến canxi cacbonat thành các tinh thể canxit, nguyên liệu tạo nên vỏ trứng.

Mặc dù canxit được tìm thấy khá nhiều trong trứng và xương động vật, tuy nhiên các loài gà có thể tạo thành loại chất này nhanh hơn hẳn các loài khác. Trung bình mỗi cứ 24 giờ mỗi con gà mái có thể tạo ra 6 gam canxit trong vỏ trứng.

Tiến sỹ Colin Freeman, thuộc trường Đại học Sheffield nói: “Trong một thời gian dài nhiều người đã nghĩ rằng quả trứng có trước. Tuy nhiên, giờ đây chúng ta đã có những bằng chứng khoa học để khẳng định rằng, trên thực tế, con gà có trước quả trứng”.

Giáo sư John Harding, cũng thuộc trường Đại học Sheffield cho biết, phát hiện này có thể có rất nhiều những ứng dụng khác. "Tìm hiểu cách những chú gà tạo nên quả trứng không chỉ là một vấn đề lý thú mà còn có thể cung cấp những ý tưởng để tạo nên những vật liệu và quy trình mới”.

"Tự nhiên đã tìm thấy những giải pháp sáng tạo để giải quyết tất cả những vấn đề thuộc về khoa học và kỹ thuật vật liệu. Chúng ta có thể học được rất nhiều từ đó”, Giáo sư Harding nói.