Môn học
Chủ đề / Chương
Bài học
Chủ đề
Nội dung lý thuyết
Các phiên bản khácLà những nhận định, phán đoán dựa trên sự phân tích những thông tin thu thập của công nghệ được đối chiếu với tiêu chí đề ra.
=> Nhằm đề xuất những quyết định thích hợp để lựa chọn, phát triển, kiểm soát công nghệ.
- Phát huy mặt tích cực và hạn chế mặt tiêu cực của công nghệ.
- Lựa chọn thiết bị công nghệ phù hợp.
- Lựa chọn công nghệ áp dụng vào dự án khoa học kĩ thuật.
- Tiêu chí về hiệu quả:
+ Năng suất công nghệ.
+ Chất lượng, thẩm mĩ của sản phẩm.
- Tiêu chí về độ tin cậy:
+ Độ chính xác của công nghệ.
+ Khả năng ổn định của công nghệ.
- Tiêu chí về kinh tế:
+ Chi phí đầu tư, vận hành.
+ Lợi nhuận khi sử dụng.
- Tiêu chí về môi trường: tác động của công nghệ đến môi trường xung quanh.
- Ngoài ra, còn có các tiêu chí khác như:
+ Độ dồi dào của nguyên liệu đầu vào.
+ Nhiên liệu sử dụng của công nghệ,...
- Mỗi sản phẩm công nghệ có những nhóm tiêu chí đánh giá khác nhau phụ thuộc vào:
+ Đặc thù của từng loại sản phẩm.
+ Mức độ quan trọng của các tiêu chí.
- Thông thường, đánh giá sản phẩm công nghệ theo những tiêu chí sau:
+ Cấu tạo sản phẩm.
+ Tính năng sản phẩm.
+ Độ bền sản phẩm.
+ Tính thẩm mĩ sản phẩm.
+ Giá thành sản phẩm.
+ Tác động đến môi trường của sản phẩm.
- Ví dụ: Đánh giá bếp gas và bếp hồng ngoại.
Tiêu chí | Bếp gas | Bếp hồng ngoại |
Cấu tạo | Đơn giản | Phức tạp |
Tính năng | - Khoảng điều chỉnh nhiệt lượng nhỏ - Dễ mất an toàn về cháy nổ | - Khoảng điều chỉnh nhiệt lượng lớn - An toàn về cháy nổ |
Độ bền | Cao | Thấp |
Thẩm mĩ | Vừa phải | Đẹp |
Giá thành bếp, chi phí nhiên liệu khi đun | Thấp | Cao |
Tác động đến môi trường | Không gây ô nhiễm môi trường | Không gây ô nhiễm môi trường |
=> Bếp gas và bếp hồng ngoại có ưu và nhược điểm khác nhau, tùy nhu cầu sử dụng mà lựa chọn bếp phù hợp.