Nội dung lý thuyết
Các phiên bản khác- Nguồn nước cung cấp cho sinh hoạt và sản xuất của châu âu phong phú và đa dạng, trong đó nước từ sông, nước ngầm chiếm 88% và từ các hồ chiếm 12%. Ngành Nông-Lâm-Ngư nghiệp là ngành sử dụng nhiều nước nhất chiếm 60% tổng lượng nước ngọt hàng năm.
- Tình trạng khai thác nguồn nước quá mức, các hóa chất từ sản xuất nông nghiệp, nước thải từ sản xuất công nghiệp và sinh hoạt…đã làm môi trường nước ở châu Âu bị ô nhiễm.
- Trước thực trạng đó các quốc gia châu Âu đã nỗ lực cải thiện môi trường nước với nhiều biện pháp:
+ Ban hành các quy định về nước
+ Cải tiến kĩ thuật, đổi mới công nghệ xử lí nước thải
+ Giảm sử dụng hóa chất trong nông nghiệp
+ Nâng cao ý thức của người dân…
- Nguyên nhân gây ô nhiễm: do các hoạt động giao thông vận tải, hoạt động sản xuất công nghiệp, sản xuất điện, sinh hoạt hộ gia đình, sản xuất nông nghiệp tạo ra lượng đáng kể chất ô nhiễm không khí ở châu Âu như: nitơ đioxít(N02), Amoniac (NH3), sunfua đioxit (SO2), bụi mịn (PM 2,5mm)…
- Trước thực trạng đó các quốc gia châu Âu đã nỗ lực cải thiện môi trường không khí với nhiều biện pháp:
+ Giảm sử dụng than đá, dầu mỏ, khí tự nhiên
+ Làm sạch khí thải nhà máy điện và các nhà máy công nghiệp
+ Xây dựng các khu phát thải thấp ở các thành phố
+ Phát triển nông nghiệp sinh thái
+ Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ để kiểm soát chất lượng không khí.
- Đa dạng sinh học giữ vai trò quan trọng đối với châu Âu nhất là đa dạng sinh học rừng và biển.
- Tuy nhiên, hoạt động khai thác quá mức tài nguyên, vần đề ô nhiễm không khí, nước, biến đổi khí hậu…đã làm suy giảm đa dạng sinh học ở châu Âu. Nhiều loài thực vật và động vật bị suy giảm số lượng về loài như một số loài chim, cá…
- Trước thực trạng đó các quốc gia châu Âu đã nỗ lực cải thiện đa dạng sinh học với nhiều biện pháp:
+ Quy định nghiêm ngặt về việc đánh bắt thủy, hải sản
+ Trồng rừng, quản lí rừng chặt chẽ…
- Các biện pháp đã giúp diện tích rừng ở châu âu ngày càng mở rộng và nhiều loài sinh vật được bảo tồn.