Bài 13. Nồi cơm điện và bếp hồng ngoại

Nội dung lý thuyết

Các phiên bản khác

I. NỒI CƠM ĐIỆN

1. Cấu tạo

Nồi cơm điện có cấu tạo gồm ba bộ phận chính:

- Thân (vỏ) nồi: thường có hai lớp, giữa hai lớp vỏ có lớp cách nhiệt để giữ nhiệt bên trong.

- Nồi nấu được làm bằng hợp kim nhôm, phía trong thường được phủ một lớp chống dính để cơm không dính vào nồi.

- Bộ phận đốt nóng (mâm nhiệt) được đặt ở đáy nồi.

Ngoài ba bộ phận chính, nồi cơm điện còn có các bộ phận khác như: nắp nồi, rơ le nhiệt, bộ phận điều khiển.

=> Để thực hiện các chức năng khác nhau của nồi cơm điện như nấu, ủ, hấp, hẹn giờ,... theo yêu cầu.

Công nghệ 6, Cấu tạo của nồi cơm điện
 Cấu tạo của nồi cơm điện

2. Nguyên lí làm việc

Công nghệ 6, Sơ đồ khối nguyên lí làm việc của nồi cơm điện
Sơ đồ khối nguyên lí làm việc của nồi cơm điện

- Khi được cấp điện và chọn chế độ nấu, bộ điều khiển sẽ cấp điện cho mâm nhiệt, mâm nhiệt nóng lên làm cho cơm chín.

- Khi cơm chín, bộ điều khiển sẽ tự động chuyển sang chế độ hâm nóng.

3. Thông số kĩ thuật

- Đối với nồi cơm điện, ngoài hai thông số kĩ thuật là diện áp định mức và công suất định mức còn có thông số dung tích định mức: 0,75 lít, 1 lít; 1,5 lít,...

- Nồi cơm điện thường có thông số kĩ thuật như sau: 220 V - 400 W - 0,75 lít; 220 V - 500 W - 1,5 lít....

4. Đặc điểm

- Tiết kiệm thời gian, công sức khi nấu cơm.

- Dễ sử dụng và có nhiều công dụng khác nhau như hấp bánh, nấu cháo....

5. Sử dụng nồi cơm điện đúng cách, an toàn, tiết kiệm

- Đọc kĩ thông tin có trên nồi cơm điện và hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất.

- Sử dụng đúng dung tích, điện áp định mức.

- Thường xuyên vệ sinh các bộ phận của nồi cơm điện.

II. BẾP HỒNG NGOẠI

1. Cấu tạo

- Bếp hồng ngoại gồm các bộ phận:

+ Mâm nhiệt hồng ngoại.

+ Bộ phận điều khiển.

+ Thân bếp.

+ Mặt bếp.

- Mâm nhiệt hồng ngoại:

+ Làm bằng sợi carbon siêu bền, là bộ phận đốt nóng.

- Mặt bếp:

+ Được làm bằng vật liệu chịu nhiệt.

+ Chịu lực tốt dùng để đỡ.

+ Ngăn cách nồi nấu với mâm nhiệt hồng ngoại.

Công nghệ 6, Bếp hồng ngoại
Bếp hồng ngoại

2. Nguyên lí làm việc

Công nghệ 6, Sơ đồ khối nguyên lí làm việc của bếp hồng ngoại
 Sơ đồ khối nguyên lí làm việc của bếp hồng ngoại

Khi được cấp điện và chọn chế độ nấu, bộ điều khiển sẽ cấp điện cho mâm nhiệt hồng ngoại, làm cho mâm nhiệt hồng ngoại nóng lên, toà ra một nhiệt lượng lớn (200 - 600°C) làm nóng nồi nấu.

3. Thông số kĩ thuật

- Bếp hồng ngoại thường có thông số kĩ thuật như sau: 220 V - 1000 W; 220 V - 1500 W; 220 V - 2 000 W;...

4. Đặc điểm

- Có thể dùng nhiều loại nồi khác nhau để đun nấu.

- Hiệu suất của bếp hồng ngoại đạt khoảng 60%.

- An toàn khi sử dụng.

5. Sử dụng bếp hồng ngoại đúng cách, an toàn, tiết kiệm

- Đọc kĩ thông tin có trên bếp và hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất.

- Sử dụng đúng điện áp định mức của bếp.

- Lựa chọn chế độ nấu thích hợp.

- Thường xuyên lau bếp sạch sẽ.

- Không chạm vào bếp khi đun nấu và khi vừa đun nấu xong để tránh bị bỏng.

- Tuỳ theo số người trong gia đình và nhu cầu sử dụng để lựa chọn loại bếp phù hợp (bếp đơn, bếp đôi, bếp ba).