1.Nêu các công việc chính để hoàn thiện ngôi nhà
2.Nêu kiến trúc đặc trưng của vùng cao
1.Nêu các công việc chính để hoàn thiện ngôi nhà
2.Nêu kiến trúc đặc trưng của vùng cao
1
1.Thiết kế
2.Thi công thô
3.Hoàn thiện
2 Vùng cao nhà họ thường dùng là nhà sàn
-Phần dưới thường dùng chăn nuôi gia súc
-Phần trên làm chỗ ở
Phân biệt kiến trúc nhà sàn và nhà nổi.
- Nêu được vai trò và đặc điểm chung của nhà ở; một số kiến trúc nhà ở đặc trưng ở Việt Nam
- Kể được tên được một số vật liệu xây dựng nhà.
- Kể tên các nguồn năng lượng thường dùng trong gia đình.
- Mô tả, nhận diện được những đặc điểm của ngôi nhà thông minh.Kể tên được các thiết bị trong ngôi nhà thông minh.
- Phân biệt được một số kiểu kiến trúc nhà ở đặc trưng ở Việt Nam.
- Trình bày được lí do cần tiết kiệm năng lượng.
- Trình bày được các đặc điểm của ngôi nhà thông minh.
- So sánh được sự khác nhau giữa ngôi nhà thông thường và ngôi nhà thông minh. - Biết lựa chọn vật liệu xây dựng cho phù hợp với từng bộ phận của ngôi nhà và từng kiểu nhà.
- Biết cách kết hợp các phòng trong ngôi nhà.
- Nhận biết được một số nhóm thực phẩm chính, dinh dưỡng từng loại, ý nghĩa đối với sức khỏe con người.
- Nêu được vai trò, ý nghĩa của bảo quản và chế biến thực phẩm.
- Trình bày được một số phương pháp bảo quản và chế biến thực phẩm phổ biến.
- Hình thành thói quen ăn, uống khoa học; chế biến thực phẩm đảm bảo an toàn vệ sinh.
Chọn một loại thực phẩm phù hợp để thay thế cho rau muống trong bữa ăn:
Những món ăn nào phụ hợp bữa sáng?
Tham khảo
Trứng. ...Sữa chua Hy Lạp. ...Cà phê ...Bột yến mạch. ...Hạt chia. ...Quả mọng. ...Trà xanh. ...Whey protein.
Tham khảo:
Bữa sáng được coi là bữa ăn tốt nhất trong ngày. Ăn sáng giúp chúng ta bổ sung năng lượng sau một giấc ngủ dài, cung cấp calo cho các hoạt động trong nhà. Nhiều người thích ăn sáng nên chọn món lỏng, có nước như bún, phở hoặc cháo vì dễ tiêu hóa hơn.
Bạn hãy nêu vai trò của nhà ở? Hãy kể những kiến trúc nhà ở đặc trưng của Việt Nam.
Tham khảo:
1. Các vai trò của nhà ở là: là nơi nấu ăn, sinh hoạt, ngủ nghỉ, vệ sinh, thư giãn...
2.
Kiểu nhà ở nông thôn: xây chủ yếu bằng vật liệu tự nhiên (lá, gỗ, tre, nứa...) và gạch, ngói. Không ngăn thành phòng, ngoài nhà chính có thêm nhà phụ gọi là nhà bếp.
Kiểu nhà ở đô thị: xây chủ yếu bằng gạch, xi măng, bê tông, thép... Bên trong chia thành phòng nhỏ, có nhiều tầng, nội thất hiện đại.
Kiểu nhà ở khu vực đặc thù: nhà nổi trên mặt nước, nhà sàn ở vùng núi.
Vai trò nhà ở là nơi nghỉ ngơi của con người ,là nơi tránh những ảnh hưởng tai họa xấu ập đến.những kiến trúc nhà ỏ vn là nhà thành thị,nhà sàn,nhà nông thôn
Tham khảo:
1. − Là nơi đáp ứng các nhu cầu về vật chất và văn hóa tinh thần của các các thành viên trong gia đình. Nhà ở là nơi trú ngụ ,bảo vệ con người tránh khỏi những tác hại xấu của thiên nhiên ,xã hội và là nơi đáp ứng cho con người nhu cầu về vật chất và tinh thần.
2.
Đặc điểm một số kiến trúc nhà ở đặc trưng ở Việt Nam
Kiểu nhà ở nông thôn: xây chủ yếu bằng vật liệu tự nhiên (lá, gỗ, tre, nứa...) và gạch, ngói. Không ngăn thành phòng, ngoài nhà chính có thêm nhà phụ gọi là nhà bếp.Kiểu nhà ở đô thị: xây chủ yếu bằng gạch, xi măng, bê tông, thép... Bên trong chia thành phòng nhỏ, có nhiều tầng, nội thất hiện đại.Kiểu nhà ở khu vực đặc thù: nhà nổi trên mặt nước, nhà sàn ở vùng núi.Nhà ở được phân chia thành các khu vực sinh hoạt như:
như khu vực sinh hoạt chung, khu vực nghỉ ngơi, khu vực thờ cúng, khu vực nấu ăn, khu vực vệ sinh.
khu vực sinh hoạt chung, khu vực nghỉ ngơi, khu vực thờ cúng, khu vực nấu ăn, khu vực vệ sinh
@Lâm
khu vực sinh hoạt chung, khu vực nghỉ ngơi, khu vực thờ cúng, khu vực nấu ăn, khu vực vệ sinh.
Ø THỰC PHẨM VÀ DINH DƯỠNG ( TUẦN 1, 2, 3)
1. Giá trị của các nhóm thực phẩm
2. Nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể
3. Chế độ ăn uống khoa học
3.1. Xây dựng bữa ăn hợp lí
3.2. Phân chia số bữa ăn hợp lí
4. Xây dựng bữa ăn dinh dưỡng hợp lí
4.1. Các yếu tố của bữa ăn dinh dưỡng hợp lí
4.3. Các bước xây dựng bữa ăn dinh dưỡng hợp lí
Ø BẢO QUẢN VÀ CHẾ BIẾN THỰC PHẨM (TUẦN 4, 5, 6)
1. Bảo quản thực phẩm
1.1. Vai trò và ý nghĩa của việc bảo quản thực phẩm
1.2. Phương pháp bảo quản thực phẩm
2. Chế biến thực phẩm
2.1. Vai trò và ý nghĩa của việc chế biến thực phẩm
2.2. Phương pháp chế biến thực phẩm không sử dụng nhiệt
2.3. Phương pháp chế biến thực phẩm có sử dụng nhiệt
3. Thực hành chế biến món ăn không sử dụng nhiệt
3.1. Quy trình chung
3.2. Yêu cầu kĩ thuật