thả cốc nước đá đang ở -5 độ c vào nồi đun đến 80 độ c (mở vung nồi).Hỏi trong quá trình đun đã xảy ra những sự chuyển thể nào của nước?
ai giúp mình zới
thả cốc nước đá đang ở -5 độ c vào nồi đun đến 80 độ c (mở vung nồi).Hỏi trong quá trình đun đã xảy ra những sự chuyển thể nào của nước?
ai giúp mình zới
Tại sao kem lại tan chảy khi đưa ra khỏi tủ lạnh
Vì Kem đưa ra ngoài tủ lạnh, gặp nhiệt độ cao hơn nên bị nóng chảy
tham khảo:
Kem để ngoài tủ lạnh sẽ bị tan chảy do có sự nóng chảy (chuyển từ thể rắn sang thể lỏng)
bởi vì trong tủ lạnh có nhiệt độ thấp nên kem sẽ được ở dạn rắn hay còn gọi là đông cứng ,còn ở bên ngoài tử lạnh thì nhiệt độ cao nên kem chuyển về dạn lỏng hay gọi cách khác là tan chảy
nói ngắn gọn hơn là khi đưa kem ra khỏi tủ lạnh thì nhiệt độ sẽ thay đổi làm cho cây kem bị tan chảy
Khi nào số đo của nhiệt giai Xen-xi-ớt và nhiệt giai Fa-ren-hai hằng nhau
tìm chữ số tận cùng của 7^50;2^84;3^98
nguyên tắc nào được sử dụng để chế tạo nhiệt kế thường dùng ?
Nhiệt kế hoạt động được dựa trên sự giãn nở các chất, các nhiệt kế thường gặp:
+Nhiet ke y te: dung de do nhiet do co the
+Nhiet ke thuy ngan: de do nhiet do phong thi nghiem
+nhiệt kế rượu: để đo nhiệt độ không khí
Nhiệt kế hoạt động dựa trên hiện tượng dãn nở vì nhiệt của các chất (chủ yếu là sự nở vì nhiệt của chất lỏng)
giải thích sự tạo thành giọt nước đọng trên lá cây vào ban đêm.
Ban đêm nhiệt độ không khí giảm xuống làm ngưng tụ lượng hơi nước tạo thành giọt đọng lại trên lá.
THAM KHẢO
Bản chất sự tạo thành giọt nước đọng trên lá cây vào ban đêm chính là sự ngưng tụ của không khí. Ban đêm nhiệt độ không khí giảm xuống làm ngưng tụ lượng hơi nước tạo thành giọt đọng lại trên lá.
2:Bản chất của hiện tượng này chính là hiện tượng sự tạo thành giọt nước đọng trên lá cây vào ban đêm được Hoatieu.vn giải thích tại mục 1 bài này.
3. Sự bay hơi và sự ngưng tụ3.1 Sự bay hơiSự bay hơi là quá trình chuyển từ thể lỏng sang thể khí
Tốc độ bay hơi của một chất lỏng phụ thuộc vào nhiệt độ, áp suất và diện tích mặt thoáng của chất lỏng, cụ thể:
Nhiệt độ, áp suất càng cao, diện tích mặt thoáng của chất lỏng càng lớn thì sự bay hơi diễn ra càng nhanh và ngược lại
3.2 Ví dụ sự bay hơiKhi đun sôi nước sẽ có một lượng nước nhỏ bốc hơi thành hơi nước bám vào thành vung/nắp nồi. Nếu bạn đun trong thời gian dài thì lượng nước sẽ bị giảm đi do hiện tượng bay hơi/bốc hơi này
3.3 Sự ngưng tụSự ngưng tụ là quá trình chuyển từ thể khí sang thể lỏng và rắn, quá trình này ngược lại với sự bay hơi
Tốc độ ngưng tụ phụ thuộc vào nhiệt độ, áp suất
Nhiệt độ, áp suất càng thấp thì sự ngưng tụ diễn ra càng nhanh và ngược lại.
3.4 Ví dụ sự ngưng tụGiọt nước hình thành trên lá vào ban đêm chính là ví dụ cho sự ngưng tụ hơi nước. Ban đêm trời lạnh, không khí gặp lạnh ngưng tụ lại thành giọt nước
4. Bài tập về sự bay hơi và ngưng tụSau đây, Hoatieu.vn gửi đến bạn đọc một số bài tập về sự bay hơi và ngưng tụ:
Bài 1: Trong các đặc điểm sau đây, đặc điểm nào không phải là cửa sự bay hơi?
A. Xảy ra ở bất kì nhiệt độ nào của chất lỏng.
B. Xảy ra trên mặt thoáng của chất lỏng.
C. Không nhìn thấy được.
D. Xảy ra ở một nhiệt độ xác định của chất lỏng.
Bài 2: Nước đựng trọng cốc bay hơi càng nhanh khi:
A. Nước trong cốc càng nhiều.
B. Nước trong cốc càng ít.
C. Nước trong cốc càng nóng.
D. Nước trong cốc càng lạnh.
Bài 3: Hiện tượng nào sau đây không phải là sự ngưng tụ?
A. Sương đọng trên lá cây.
B. Sự tạo thành sương mù.
C. Sự tạo thành hơi nước.
D. Sự tạo thành mây.
Bài 4: Tại sao vào mùa lạnh, khi hà hơi vào mặt gương ta thấy mặt gương mờ đi rồi sau một thời gian mặt gương lại sáng trở lại?
Bài 5: Sương mù thường có vào mùa lạnh hay mùa nóng? Tại sao khi Mặt Trời mọc sương mù lại tan?
Bài 6: Tại sao sấy tóc lại làm cho tóc mau khô?
Trên đây Hoatieu.vn đã Giải thích sự tạo thành giọt nước đọng trên lá cây vào ban đêm
1. Chọn đáp án đúng : Một vật có trọng lượng 27 N, thể tích 1 lít. Vật đó được làm từ:
A. Chì B. Sắt
C. Nhôm D. Gỗ
2. Chọn đáp án đúng: Một thỏi nhôm khi đun nóng chảy thì:
A. Trọng lượng riêng tăng.
B. Khối lượng riêng giảm.
C. Thể tích giảm.
D. Áp suất tăng.
Mn ơi giúp mik với mik cần gấp ạ
Trong cách sắp xếp các chất nở vì nhiệt từ nhiều tới ít sau đây, cách nào là đúng?
Hai cốc thủy tinh chồng khít vào nhau và bị dính chặt. Làm cách nào có thể tách rời 2 cốc dễ dàng nhất? *
A. Ngâm cốc dưới vào nước nóng, cốc trên thả đá.
B. Ngâm cốc dưới vào nước lạnh, cốc trên đổ nước nóng.
C. Ngâm cả hai vào nước nóng.
D. Ngâm cả hai vào nước lạnh.