Để có sức khỏe tốt, khẩu phần ăn hằng ngày cung cấp đủ bốn nhóm dinh dưỡng (chất đạm, chất bột đường, chất béo và nhóm vitamin, khoáng chất).
Chất đạm (protein) là gì? Nó có vai trò quan trọng như thế nào đối với con người?
Để có sức khỏe tốt, khẩu phần ăn hằng ngày cung cấp đủ bốn nhóm dinh dưỡng (chất đạm, chất bột đường, chất béo và nhóm vitamin, khoáng chất).
Chất đạm (protein) là gì? Nó có vai trò quan trọng như thế nào đối với con người?
Hãy kể tên một số thực phẩm chứa protein thực vật và một số thực phẩm chứa protein động vật.
- Thực phẩm chứa protein thực vật như hạt bí ngô, hạt đậu nành, …
- Thực phẩm chứa protein động vật như thịt bò, cá, …
Trả lời bởi datcoderVì sao phải bổ sung đủ protein cho cơ thể?
Cần phải bổ sung đủ protein cho cơ thể vì protein giữ vai trò quan trọng đối với cơ thể con người, giúp duy trì sự sống và tăng cường sức khỏe.
Trả lời bởi datcoderQuan sát Hình 29.2 hãy nêu nhận xét về đặc điểm cấu tạo của protein.
Protein được tạo bởi các amino acid liên kết với nhau bằng các liên kết peptide.
Trả lời bởi datcoderTheo em, khi thủy phân protein đơn giản (được tạo bởi các amino acid) sẽ thu được hợp chất gì?
Khi thuỷ phân protein đơn giản (được tạo bởi các amino acid) sẽ thu được các amino acid.
Protein + Nước \(\xrightarrow[\text{or enzyme}]{\text{acid or base, }t^o}\) Các amino acid
Trả lời bởi datcoderQuan sát Thí nghiệm 1, hãy cho biết hiện tượng xảy ra trong mỗi ống nghiệm.
Thí nghiệm 1: Sự đông tụ
Dụng cụ và hoá chất: ống nghiệm, đèn cồn, lòng trắng trứng, dung dịch HCl.
Tiến hành thí nghiệm:
Bước 1: Chuẩn bị 2 ống nghiệm sạch và đánh số (1), (2). Cho khoảng 3 mL lòng trắng trứng vào mỗi ống nghiệm.
Bước 2:
- Đun nóng nhẹ ống nghiệm (1);
- Cho từ từ từng giọt dung dịch HCl vào ống nghiệm (2).
Cả hai ống nghiệm đều thấy lòng trắng trứng đông tụ thành chất rắn, màu trắng.
Trả lời bởi datcoderNêu một số quá trình đông tụ protein trong đời sống.
Một số quá trình đông tụ protein trong đời sống như:
- Nấu canh cua, gạch cua nổi lên trên.
- Làm sữa chua.
- Vắt chanh vào nước đậu nành
Trả lời bởi datcoderHãy cho biết thành phần hóa học chủ yếu của tơ tằm và cách phân biết 2 loại tơ ở Hình 29.3.
- Tơ tằm chứa protein.
- Để phân biệt tơ tằm và tơ nylon thì ta có thể lấy vài sợi đi đốt và quan sát:
+ Tơ tằm cháy có mùi khét (giống mùi tóc cháy), ngọn lửa nhanh tắt, tro màu đen, mềm, xốp.
+ Tơ nylon khi cháy có mùi đặc trưng của nylon cháy, sản phẩm cháy vón cục.
Trả lời bởi datcoderKhi đốt tóc, móng tay, móng chân, lông vịt, sừng động vật sẽ có chung hiện tượng gì?
Khi đốt tóc, móng tay, móng chân, lông vịt, sừng động vật sẽ thấy có mùi khét, khói bốc lên; tro có màu đen, xốp, mịn và dễ vỡ vụn.
Trả lời bởi datcoderVải tơ tằm có ưu điểm: độ bền cao, bề mặt vải mịn, có độ rũ nhẹ, phù hợp may trang phục,…
Em hãy cho biết:
a) Thành phần hóa học chủ yếu của tơ tằm.
b) Vì sao không dùng xà phòng có tính kiềm mạnh để giặt áo quần may bằng vải tơ tằm.
a) Thành phần hóa học chủ yếu của tơ tằm là protein.
b) Ta biết, protein dễ bị thủy phân trong môi trường base (hay có tính kiềm). Mà tơ tằm chứa protein nên không dùng xà phòng có tính kiềm mạnh để giặt áo quần may bằng vải tơ tằm để tránh vải bị hỏng.
Trả lời bởi datcoder
- Protein là hợp chất hữu cơ phức tạp, có khối lượng phân tử rất lớn, gồm nhiều đơn vị amino acid liên kết với nhau bởi các liên kết peptide.
- Protein là nguồn thực phẩm quan trọng của con người và động vật. Protein có vai trò tạo nên khung tế bào, tham gia vào mọi quá trình bên trong tế bào của cơ thể, duy trì và phát triển cơ thể, vận chuyển oxygen và chất dinh dưỡng, …
Trả lời bởi datcoder