Chương 4. Ngành Thân mềm

LV
Trình bày đặc điểm chung và ý nghĩa thực tiễn của ngành thân mềm Cần gấp nha😊
IP
28 tháng 12 2020 lúc 19:41

– Đặc điểm chung của ngành thân mềm: thân mềm, không phân đốt, có vỏ đá vôi, có khoang áo, hệ tiêu hóa phân hóa và cơ quan di chuyển thường đơn giản. Riêng mực, bạch tuộc thích nghi với lối săn mồi và di chuyển nên có vỏ tiêu giảm và cơ quan di chuyển. Trừ 1 số ít có hại, hầu hết đều có lợi .

Ý nghĩa thực tiễn của ngành Thân mềm

+ Làm thực phẩm cho người

Vd: mực, ngao, hến, sò huyết, ốc...

+ Làm thức ăn cho động vật khác

Vd: sò, hến, ốc (trứng và ấu trùng của chúng)...

+ Làm đồ trang sức

Vd: ngọc trai...

+ Làm vật trang trí

Vd: xà cừ, vỏ ốc, vỏ trai, vỏ sò...

+ Làm sạch môi trường nước

Vd: trai, sò, hầu, vẹm...

+ Có hại cho cây trồng

Vd: ốc sên, ốc bươu vàng, các loài ốc...

+ Làm vật chủ trung gian truyền bệnh giun sán

Vd: ốc ao, ốc mút, ốc tai...

+ Có giá trị xuất khẩu

Vd: mực, bào ngư, sò huyết...

+ Có giá trị về mặt địa chất

Vd: hóa thạch một số vỏ ốc, vỏ sò

 

Bình luận (0)

Các câu hỏi tương tự
HK
Xem chi tiết
H24
Xem chi tiết
FC
Xem chi tiết
NA
Xem chi tiết
LT
Xem chi tiết
MH
Xem chi tiết
BT
Xem chi tiết
TN
Xem chi tiết
TU
Xem chi tiết