Chúng ta thường rửa rau sống bằng nước muối bởi: Trong rau sống khi chua được rửa sạch ngâm bằng nước muối có chứa nhiều vi khuẩn. Khi ta ngâm nước muối tức là nồng độ nước muối cao hơn nồng độ trong rau sống. Theo cơ chế thẩm thấu và thẩm tách thì nước muối sẽ từ bên ngoài đi vào bên trong làm cho vi khuẩn từ trong rau sống sẽ đi ra khi vi khuẩn đi ra ngoài gặp môi trường Muối cơ thể chưa có khả năng thích nghi kịp thời dẫn tới vi khuẩn bị chết. Ta loại bỏ được vi khuẩn ra khoi rau sống.
Chúc bạn học tốt!
- Khi trồng rau có thể người nông dân đã bón phân tươi, có nhiều trứng giun nên ta phải ngâm vào nước muối trước khi ăn để đảm bảo không bị nhiễm giun, sán
- Khi rửa rau sống nên ngâm trong nước muối vì : Ngâm rau sống với nước muối (tức môi trường ưu trương) thì các vi sinh vật sẽ bị mất nước gây co nguyên sinh do đó vi sinh vật không phân chia được → Ức chế sự sinh trưởng của vi sinh vật.
Bởi vì nước muối có tác dụng diệt các trứng giun sán, nên khi ăn phải rửa trước khi ăn(hoặc có thể ngâm với dấm) mk chỉ góp ý thôi nhe