bởi vì khi nước đóng đầy mà đem vào trong xe,nhiệt độ tăng và thể tích nước tăng lên đến khi tung nắp.cho nên người ta chỉ cho đến cổ chai
Nếu đóng chai nước ngọt thật đầy thì khi trời nắng , mặc dù chai nước ngọt vẫn nở ra , nhưng nước ngọt (chất lỏng) có hệ nở vì nhiệt cao hơn chai nước ngọt (chất rắn) mà chai nước ngọt đã được đổ thật đầy nên sẽ không có chỗ cho nước ngọt nở ra. từ đó sinh ra một lực rất lớn làm bung nắp chai
Vì nếu nhiệt độ ngoài trời lên cao thì nước trong chai sẽ nóng lên , nở ra , thể tích nước trong chai tăng lên,gây ra lực lớn đẩy nắp chai ra hoặc có thể vỡ chai
Để tránh tình trạng nắp bật ra khi chất lỏng đựng trong chai nở vì nhiệt, vì chất lỏng khi nở, bị nắp chai cản trở, nên gây áp lực lớn đẩy bật nắp ra.
Chúc bạn học tốt!
Nếu ta đóng chai nước thật đầy thì khi nhiệt độ tăng lên thể tích nước trong chai sẽ nở ra => gây ra một lực cản rất lớn có thể làm bật nút chai. Vì vậy ko nên đóng chai nước ngọt thật đầy.
Vì trong quá trình vận chuyển hoặc để ngoài trời nóng, khi gặp nhiệt độ cao nước trong chai và chai đều nở ra vì nhiệt nhưng nước nở vì nhiệt nhiều hơn bị nắp chai ngăn cản nên nó sẽ gây ra một lực lớn có thể làm bung nắp chai
Nếu đóng nước đầy chai thì khi nhiệt độ tăng cao, cả chai và nước đều nở ra nhưng nước trong chai (Chất lỏng) sẽ nở ra vì nhiệt nhiều hơn chai (Chất rắn), sinh ra lực làm bật nắp chai.
VÌ KHI ĐÓNG ĐẦY NÓ SẼ KO CÓ SỰ NỞ CỦA CHẤT RẮN. KHI TRỜI NẮNG THÌ CÁI CHAI SẼ NỞ RA KHI TRỜI LANH CÁI CHAI CO LẠI SẼ LAM CHO CHAI VỠ NƯỚC CHẢY RA NGOÀI