Bài 26. Sự bay hơi và ngưng tụ

NN

Tại sao khi uống nước đá, ta thường thấy có những hạt nước nhỏ lấm tấm bám bên ngoài thành ly?

YK
13 tháng 4 2018 lúc 10:20

Đây là hiện tượng vật lý: nhiệt độ không khí càng cao thì lượng hơi nước bão hoà cao. Khi nhiệt độ không khí giảm đi thì lượng hơi nước bão hoà giảm theo. Do nhiệt độ ở thành cốc thuỷ tinh giảm làm nhiệt độ quanh thành cốc giảm, lượng hơi nước bão hoà dư thừa ngưng đọng lại bám vào phía ngoài cốc.

Bình luận (0)
QP
13 tháng 4 2018 lúc 22:17

Trong không khí luôn có hơi nước ( ẩm kế thường chỉ 80% ). Và khi những phân tử hơi nước chuyển động khuyếch tán va chạm tiếp xúc với thành ly, do thành ly có nhiệt độ thấp nên bị ngưng đọng thành giọt nước.
đến đây có thể có nhiều người thắc mắc là vì sao nước lại ko bám vào nơi khác ví như mặt bàn chẳng hạn,nhưng là vì hơi nước trong không khí cũng tiếp xúc với mặt bàn nhưng mặt bàn có nhiệt độ cao ( cân bằng với nhiệt độ môi trường ) nên không có sự ngưng tụ thành giọt nước. Thực tế thì vẫn có nhưng nó lại bị bốc hơi ngay tức thì và tốc độ Ngưng tụ - Bốc hơi luôn cân bằng, nên không kết tụ thành giọt.

Bình luận (0)

Các câu hỏi tương tự
LL
Xem chi tiết
KN
Xem chi tiết
AH
Xem chi tiết
NM
Xem chi tiết
PB
Xem chi tiết
H24
Xem chi tiết
TV
Xem chi tiết
NQ
Xem chi tiết
NC
Xem chi tiết