Bài 21. Một số ứng dụng của sự nở vì nhiệt

FT

Tại sao khi làm nhiệt kế người ta thường dùng thủy ngân hoặc rượu mà không dùng nước ?

khocroikhocroikhocroikhocroi

HD
30 tháng 3 2017 lúc 15:44

Tham khảo nha. Nếu đúng tick cho mình nhé!!!

Vì nước co dãn vì nhiệt không đều ; dùng nước không thể đo nhiệt độ âm

=> Khó đo chính xác.

Bên cạnh đó, trong khoản nhiệt độ thường đo, rượu và thủy ngân co dãn đều đặn hơn nên khi làm, đo nhiệt độ, người ta thường dùng nhiệt kế thủy ngân, rượu.

okokok!!!!

Bình luận (0)
HC
31 tháng 3 2017 lúc 19:43

Vì nước sẽ đông lại ở 0 độ c màbanhqua

Bình luận (0)
ST
2 tháng 5 2017 lúc 17:16

1)Vì nhiệt độ đông đặc của nước là 0độ C. Khi nhiệt độ môi trường giảm xuống dưới 0độ C thì nước sẽ đông đặc, không thể di chuyển trog ống quản của nhiệt kế nên không thể đo tiếp được. Còn nhiệt độ đông đặc của thủy ngân là -39độC và của rượu là -117độ C nên khi nhiệt độ âm thì 2 chất lỏng này vẫn ở thể lỏng, còn di chuyển trog ống quản và có thể đo nhiệt độ được.

2) Nước nở vì nhiệt không đồng đều: Ở nhiệt độ từ 0độC đến 4 độ C nước không nở ra mà co lại khi nóng. Khi nhiệt độ từ 4 độ C trở lên, nước mới nở ra => Điều này khiến kết quả đo được có thể không chính xác.

3) Nước nở vì nhiệt kém hơn rượu ^^

Bình luận (2)
MN
30 tháng 3 2017 lúc 15:47

Điều kiện để làm nhiệt kế thì chất dùng để làm chất đo nhiệt phải đảm bảo các yêu cầu sau:

+ có sự thay đổi nhanh về thể tích khi nhiệt độ thay đổi sao cho có thể đo được sự biến đổi rất nhỏ của nhiệt độ

+ nếu sử dụng ở nhiệt độ thấp thì chúng không bị đông cứng thành thể rắn, ngược lại ở nhiệt độ cao chúng cũng không bị bốc thành hơi.

Nếu theo 2 tiêu chuẩn trên thì nước không dùng được vì nếu tăng 1 ít nhiệt độ thì nước gần như không có gì thay đổi. Thêm nữa là nước sẽ bị đông cứng nếu để nhiệt kế ở nơi có nhiệt độ thấp ( từ 0 trở xuống chẳng hạn). Vì vậy rượu và thủy ngân dùng tốt hơn nước.

+ Thủy ngân chịu nóng rất tốt (nhiệt độ sôi của thủy ngân là 356,72 độ C)

+ Rượu chịu lạnh rất tốt ( âm 177 độ C chúng mới đông lại )

Bình luận (0)
H24
2 tháng 5 2017 lúc 17:41

Vì nước nở vì nhiệt ko đều giống như các chất khác

Bình luận (0)
TQ
4 tháng 5 2017 lúc 21:11

Vì khi nước nước nở ra tư 0->4 độ C thì nước co lại chứ ko nở ra mà thủy ngân và rượu thì không có hiện tượng đó nên khi làm nhiệt kế thì người ta thường dùng thủy ngân hoặc rượu mà ko dùng nước.

Bình luận (1)
TQ
4 tháng 5 2017 lúc 21:16

Vì khi xuống dưới 0 độ C thì nước đông đặc lại mà thủy ngân và rượu thì không có hiện tượng đó nên khi làm nhiệt kế thì người ta thường dùng thủy ngân hoặc rượu mà ko dùng nước.

Bình luận (0)

Các câu hỏi tương tự
NA
Xem chi tiết
GL
Xem chi tiết
TL
Xem chi tiết
L2
Xem chi tiết
GQ
Xem chi tiết
NV
Xem chi tiết
ZM
Xem chi tiết
H24
Xem chi tiết
NN
Xem chi tiết