Chương 1: HÀM SỐ LƯỢNG GIÁC. PHƯƠNG TRÌNH LƯỢNG GIÁC

HP
16 tháng 8 2021 lúc 9:24

d, \(cot\left(\dfrac{\pi}{4}+x\right)=1\)

\(\Leftrightarrow cot\left(\dfrac{\pi}{4}+x\right)=cot\dfrac{\pi}{4}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{\pi}{4}+x=\dfrac{\pi}{4}+k\pi\)

\(\Leftrightarrow x=k\pi\)

Bình luận (0)
HP
16 tháng 8 2021 lúc 9:30

e, \(sin\left(x^2-4x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x^2-4x=k\pi\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)^2=k\pi+4\)

TH1: \(k\pi+4< 0\Leftrightarrow k< -\dfrac{4}{\pi}\Rightarrow\) phương trình vô nghiệm.

TH2: \(k\pi+4\ge0\Leftrightarrow k\ge-\dfrac{4}{\pi}\Rightarrow k\ge-1\)

Phương trình tương đương:

\(x-2=\pm\sqrt{k\pi+4}\)

\(\Leftrightarrow x=2\pm\sqrt{k\pi+4}\left(k\ge-1;k\in Z\right)\)

Bình luận (0)
HP
16 tháng 8 2021 lúc 9:41

f, \(sin\left(x^2-x\right)=sin\left(x+\dfrac{\pi}{3}\right)\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2-x=x+\dfrac{\pi}{3}+k2\pi\\x^2-x=\pi-x-\dfrac{\pi}{3}+k2\pi\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2-2x=\dfrac{\pi}{3}+k2\pi\\x^2=\dfrac{2\pi}{3}+k2\pi\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\left(x-1\right)^2=\dfrac{\pi}{3}+1+k2\pi\\x^2=\dfrac{2\pi}{3}+k2\pi\end{matrix}\right.\)

TH1: \(\left(x-1\right)^2=\dfrac{\pi}{3}+1+k2\pi\)

Nếu \(\dfrac{\pi}{3}+1+k2\pi< 0\), phương trình vô nghiệm.

Nếu \(\dfrac{\pi}{3}+1+k2\pi\ge0\)

Phương trình tương đương:

\(x=1\pm\sqrt{\dfrac{\pi}{3}+1+k2\pi}\left(k\in N\right)\)

TH2: \(x^2=\dfrac{2\pi}{3}+k2\pi\)

Nếu \(\dfrac{2\pi}{3}+k2\pi< 0\), phương trình vô nghiệm.

Nếu \(\dfrac{2\pi}{3}+k2\pi\ge0\)

Phương trình tương đương:

\(x=\pm\sqrt{\dfrac{2\pi}{3}+k2\pi}\left(k\in N\right)\)

Bình luận (0)
HP
16 tháng 8 2021 lúc 9:43

g, \(tan\left(x^2+2x+3\right)=tan2\)

\(\Leftrightarrow x^2+2x+3=2+k\pi\)

\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)^2=k\pi\)

Nếu \(k\pi< 0\), phương trình vô nghiệm

Nếu \(k\pi\ge0\Leftrightarrow k\ge0\)

Phương trình tương đương:

\(\Leftrightarrow x+1=\pm k\pi\)

\(\Leftrightarrow x=-1\pm k\pi\left(k\in N\right)\)

Bình luận (0)
HP
16 tháng 8 2021 lúc 9:45

h, \(cos\left(x^2+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x^2+1=\dfrac{\pi}{2}+k\pi\)

\(\Leftrightarrow x^2=\dfrac{\pi}{2}-1+k\pi\)

Làm tiếp tương tự các bài trên.

i, \(cos\left(x^2+x\right)=cos\left(x-1\right)\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2+x=x-1+k2\pi\\x^2+x=1-x+k2\pi\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2=-1+k2\pi\\\left(x+1\right)^2=2+k2\pi\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow...\)

Bình luận (0)