Bài 25. Tiêu hóa ở khoang miệng

NT

đặc điểm khoang miệng phù hợp với chức năng tiêu hóa

NH
10 tháng 1 2017 lúc 18:52

Khoang miệng có cấu tạo phù hợp với chức năng cắn , xé , nhai , nghiền , đảo , trộn thức ăn thấm đều nước bọt và tạo viên thức ăn .

- Răng đc phân hóa thành 3 loại phù hợp với các hoạt động của nó :

+ Răng cửa : cắn , xé thức ăn .

+ Răng nanh : xé thức ăn .

+ Răng hàm : nhai , nghiền nát thức ăn

- Lưỡi : được cấu tạo bởi hệ cơ khỏe , linh hoạt phù hợp với chức năng đảo trộn thức ăn .

- Má , môi : tham gia giữ thức ăn trong khoang miệng .

- Các tuyến nước bọt : lượng nước bọt tiết ra nhiều khi ăn để thấm đều thức ăn ( đặc biệt là thức ăn thô ) . Trong nước bọt có enzim amilaza tham gia biến đổi tinh bột chín thành đường đôi .

Bình luận (1)
VH
10 tháng 1 2017 lúc 22:46

Bạn tham khảo nhé:

* Răng gồm 3 loại:

- Răng cửa: cắn thức ăn.

- Răng nanh: xé thức ăn.

- Răng hàm: nghiền thức ăn.

Hoạt động của răng được sự hổ trợ của các cơ nhai.

* Lưỡi: Thực hiện đảo, trộn thức ăn, làm thấm đều thức ăn với nước bọt.

* Má, môi, vòm miệng: Tham gia giử thức ăn trong khoang miệng trong quá trình nhai, nghiền thức ăn.

Các hoạt động lý học nói trên đã làm thức ăn từ dạng thô, cứng kích thước to thành nhỏ, mềm hơn rất nhiều.

Bình luận (0)
NH
11 tháng 1 2017 lúc 18:24

theo to de phu hop voi chuc nang tieu hoa la: -tiet nuoc bot . nhai dao tron thuc an. -co co luoi de day thuc an suong thuc quan.va tu thuc quan xuong da day nho co co thuc quan

Bình luận (0)
TN
26 tháng 12 2018 lúc 21:05

Cảm ơn nguyễn thị hoàng hà

Bình luận (0)

Các câu hỏi tương tự
SE
Xem chi tiết
GA
Xem chi tiết
TA
Xem chi tiết
DC
Xem chi tiết
PL
Xem chi tiết
H24
Xem chi tiết
AT
Xem chi tiết
SK
Xem chi tiết
PA
Xem chi tiết