Bài 24. Sự nóng chảy và đông đặc

NL

Câu 1: Bạn Nam có 1 túi đường 10kg, một đĩa cân và hai quả cân loại 5kg và 1kg. Hỏi sau ít nhất mấy lần cân thì bạn Nam có thể lấy ra được 3kg đường ?

Câu 2: Vì sao khi tắm ta có cảm giác mát lạnh? Hãy giải thích.

Câu 3: Tại sao người ta không dùng nước mà phải dùng rượu để chế tạo nhiệt kế dùng để đo nhiệt độ không khí?

NL
24 tháng 3 2018 lúc 20:47

Câu 1: Sau một lần cân bạn Nam có thể lấy ra được 3kg đường:

- Cách làm:

+ Đặt hai quả cân 5kg và 1kg lên hai đĩa. Sau đó phân chia túi đường sang hai bên sao cho cân thăng bằng. Ta thấy để cân thăng bằng mỗi bên đĩa cân phải có khối lượng là: \(\dfrac{5+1+10}{2}\)= 8kg

+ Lấy số lượng đường bên đĩa có quả cân 5kg chính là: 3kg đường

Câu 2: Vì sau khi tắm có nước bám trên người bay hơi, khi bay hơi đó đã lấy một phần nhiệt cơ thể, làm nhiệt độ cơ thể giảm xuống một chút gây cho ta cảm giác mát lạnh

Câu 3: Người ta không dùng nước mà dùng rượu để chế tạo nhiệt kế dùng để đo nhiệt độ không khí vì:

+ Sự co dãn của nước không ổn định (từ 0oC - 4oC nước co lại khi nhiệt độ tăng)

+ Nước đông đặc ở 0oC nên không thể dùng nhiệt kế nước để đo những nhiệt độ ở dưới 0oC.

+ Trong khi đó rượu có nhiệt độ sôi thấp hơn nước (80oC) nhưng sự co dãn vì nhiệt ổn định. Mặt khác rượu đông đặc ở nhiệt độ rất thấp (-117oC) nên dùng nhiệt kế rượu có thể đo nhiệt độ ở các xứ lạnh dưới 0oC.

Bình luận (3)
LK
25 tháng 3 2018 lúc 11:28

Câu 1: Sau một lần cân bạn Nam có thể lấy ra được 3kg đường:

- Cách làm:

+ Đặt hai quả cân 5kg và 1kg lên hai đĩa. Sau đó phân chia túi đường sang hai bên sao cho cân thăng bằng. Ta thấy để cân thăng bằng mỗi bên đĩa cân phải có khối lượng là: 5+1+1025+1+102= 8kg

+ Lấy số lượng đường bên đĩa có quả cân 5kg chính là: 3kg đường

Câu 2: Vì sau khi tắm có nước bám trên người bay hơi, khi bay hơi đó đã lấy một phần nhiệt cơ thể, làm nhiệt độ cơ thể giảm xuống một chút gây cho ta cảm giác mát lạnh

Câu 3: Người ta không dùng nước mà dùng rượu để chế tạo nhiệt kế dùng để đo nhiệt độ không khí vì:

+ Sự co dãn của nước không ổn định (từ 0oC - 4oC nước co lại khi nhiệt độ tăng)

+ Nước đông đặc ở 0oC nên không thể dùng nhiệt kế nước để đo những nhiệt độ ở dưới 0oC.

+ Trong khi đó rượu có nhiệt độ sôi thấp hơn nước (80oC) nhưng sự co dãn vì nhiệt ổn định. Mặt khác rượu đông đặc ở nhiệt độ rất thấp (-117oC) nên dùng nhiệt kế rượu có thể đo nhiệt độ ở các xứ lạnh dưới 0oC.

Bình luận (0)

Các câu hỏi tương tự
HT
Xem chi tiết
DB
Xem chi tiết
MM
Xem chi tiết
NL
Xem chi tiết
TN
Xem chi tiết
H24
Xem chi tiết
TP
Xem chi tiết
SK
Xem chi tiết
H24
Xem chi tiết