Chương V. Tiêu hóa

NG

Các chất hữu cơ trong thức ăn được biến đổi là nhờ quá trình nào?Các con đường hấp thụ thức ăn sau biến đổi /

KL
23 tháng 12 2020 lúc 22:09

-Nhờ quá trình biến đổi hóa học:

+ Hoạt động của enzim amilaza trong hóa học: biến đổi một phần tinh bột (chín) trong thức ăn thành đường mantozo

+ Hoạt động của enzim pepsin phân cắt một phần protein chuỗi dài thành các chuỗi ngắn gồm 3 – 10 axit amin

+ Dịch mật phân cắt khối lipit thành các giọt lipit nhỏ

 

- Các chất dinh dưỡng trong ruột non được hấp thụ qua thành ruột sẽ đi theo 2 con đường về tim rồi theo hệ tuần hoàn tới các tế bào của cơ thể:

+ Đường máu: đường đơn, lipit (30% dạng axit béo và glyxerin), axit amin, các vitamin tan trong nước, muối khoáng hòa tan, nước

+ Đường bạch huyết: lipit (70% dạng nhũ tương hóa), các vitamin tan trong dầu (A, D, E, K…)

Bình luận (0)
DT
23 tháng 12 2020 lúc 22:16

*Nếu biến đổi thức ăn thì do các quá trình hóa học

+Ở khoang miệng thì nhờ ezim amilaza

+Ở dạ dày thì có axit HCL, pepsin,...

+Tại ruột non có dịch tụy

...

*-Đường đơn, axit amin, lipit(30%), nước, muối khoáng, vitamin tan trong nước được vận chuyển theo đường máu.

-Con đường bạch huyết: 70% lipit, vitamin tan trong dầu: A,D,E,K

 

Bình luận (0)

Các câu hỏi tương tự
ML
Xem chi tiết
TC
Xem chi tiết
AL
Xem chi tiết
TN
Xem chi tiết
H24
Xem chi tiết
H24
Xem chi tiết
HL
Xem chi tiết
HP
Xem chi tiết
LT
Xem chi tiết