Read the article and compare it to your ideas in exercise 2. Are there any differences? (Đọc bài viết và so sánh với các ý của bạn ở bài 2. Có sự khác biệt nào không?)
Not so sweet?
I don't know anyone who doesn't love sugar. Humans have a natural sweet tooth and it can be difficult to control our sugar-eating habits. But how can something so nice be so bad for us?
Obviously, naturally occurring sugar, for example in fruit, is considered healthy sugar. However, refined sugar is not healthy and is added to many processed foods to make them taste better. Surprisingly, this 'hidden' sugar can be found in many savoury foods like bread, tins of vegetables and sauces. Moreover, refined sugar has no nutritional value and therefore offers 'empty' calories. It also has no fibre, unlike the natural sugar in fruit, and therefore is easy to eat a lot of. Consequently, excess calories cause weight gain. Too much sugar also encourages childhood tooth decay and diabetes in later life.
So, how can we reduce sugar, especially hidden sugars in our diets? I think the government is responsible. Ideally, it should regulate the amount of sugar that companies can add to processed foods. Furthermore, sugar's health risks should be taught in school. This approach has worked for smoking, after all.
Personally, I think it is extremely important that young people know about the dangers of sugar so that we can make informed choices. Although it is delicious, we must not put our future health at risk.
Hướng dẫn dịch:
Không ngọt ngào đến vậy?
Tôi không biết ai mà không thích đường. Con người có một sở thích tự nhiên với vị ngọt, và việc kiểm soát thói quen ăn đường của chúng ta có thể rất khó. Nhưng làm thế nào mà thứ ngon miệng như vậy lại có thể gây hại cho chúng ta?
Rõ ràng, đường tự nhiên, chẳng hạn như trong trái cây, được coi là đường tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, đường tinh luyện lại không lành mạnh và được thêm vào nhiều thực phẩm chế biến để làm tăng hương vị. Đáng ngạc nhiên là loại đường ‘ẩn’ lại này có thể được tìm thấy trong nhiều thực phẩm mặn như bánh mì, đồ hộp rau củ và các loại nước sốt. Thêm vào đó, đường tinh luyện không có giá trị dinh dưỡng và do đó cung cấp lượng calo ‘rỗng’. Nó cũng không có chất xơ như đường tự nhiên trong trái cây, vì vậy rất dễ ăn nhiều. Kết quả là lượng calo dư thừa dẫn đến tăng cân. Quá nhiều đường cũng gây ra tình trạng sâu răng ở trẻ em và bệnh tiểu đường sau này.
Vậy làm thế nào chúng ta có thể giảm lượng đường, đặc biệt là đường ẩn trong chế độ ăn? Tôi cho rằng chính phủ cần có trách nhiệm. Lý tưởng nhất là họ nên quy định lượng đường mà các công ty được phép thêm vào thực phẩm chế biến. Thêm vào đó, những rủi ro đối với sức khỏe do đường gây ra nên được giảng dạy trong trường học. Phương pháp này đã có hiệu quả đối với thuốc lá.
Cá nhân tôi cho rằng việc giới trẻ biết về những mối nguy hại đến từ đường là vô cùng quan trọng, để chúng ta có thể đưa ra quyết định sáng suốt. Mặc dù đồ ăn có đường rất ngon miệng, nhưng chúng ta không nên đánh đổi bằng sức khỏe của chính mình.