Bài 32. Các loại quả

NA

Có mấy loại quả? Nêu đặc điểm , cách phát tán, lấy ví dụ cho từng loại.

NM
14 tháng 5 2018 lúc 19:53

Căn cứ vào vỏ quả khi chín chia quả thành hai loại: quả khô
và quả thịt.

*QUẢ KHÔ
*Quả khô: Khi chín vỏ: khô, cứng, mỏng.
*Có thể chia quả khô thành 2 loại:
- Quả khô nẻ: Khi chín, vỏ quả tự tách ra được. Ví dụ: Quả bông, quả đậu Hà lan, quả điệp, quả nổ…
-Quả khô không nẻ: Khi chín, vỏ quả không tự tách ra được. Ví dụ: Quả me, quả thìa là, quả chò, quả lạc…

*QUẢ THỊT:

* Có thể chia quả thịt thành 2 loại:
-Quả mọng: Quả khi chín gồm toàn thịt quả.
Ví dụ:Quả đu đủ, cà chua, chuối,….
- Quả hạch: Quả có hạch cứng bọc lấy hạt.
Ví dụ: Quả xoài, cóc, mơ, táo,…

Cách phát tán :

1. Tự phát tán: Gồm các loại quả khô nẻ làm tung hạt ra ngoài (Vd: quả cải, quả chi chi,...)

2. Phát tán nhờ gió: Gồm quả và hạt có cánh hoặc túm lông (Vd: quả bồ công anh, hạt hoa sữa,...)

3. Phát tán nhờ động vật: Gồm quả, hạt có gai hoặc móc cứng (Vd: quả ké đầu ngựa, quả cây xấu hổ,...) hay là thức ăn của động vật (Vd: hạt thông, quả khế,...)

*Ngoài ra: Con người cũng đã giúp cho quả và hạt phát tán đi rất xa và phát triển ở khắp nơi.

Bình luận (0)

Các câu hỏi tương tự
KN
Xem chi tiết
NN
Xem chi tiết
NN
Xem chi tiết
H24
Xem chi tiết
VV
Xem chi tiết
HA
Xem chi tiết
TT
Xem chi tiết
NH
Xem chi tiết
NN
Xem chi tiết