Căn cứ vào vỏ quả khi chín chia quả thành hai loại: quả khô
và quả thịt.
*QUẢ KHÔ
*Quả khô: Khi chín vỏ: khô, cứng, mỏng.
*Có thể chia quả khô thành 2 loại:
- Quả khô nẻ: Khi chín, vỏ quả tự tách ra được. Ví dụ: Quả bông, quả đậu Hà lan, quả điệp, quả nổ…
-Quả khô không nẻ: Khi chín, vỏ quả không tự tách ra được. Ví dụ: Quả me, quả thìa là, quả chò, quả lạc…
*QUẢ THỊT:
* Có thể chia quả thịt thành 2 loại:
-Quả mọng: Quả khi chín gồm toàn thịt quả.
Ví dụ:Quả đu đủ, cà chua, chuối,….
- Quả hạch: Quả có hạch cứng bọc lấy hạt.
Ví dụ: Quả xoài, cóc, mơ, táo,…
Cách phát tán :
1. Tự phát tán: Gồm các loại quả khô nẻ làm tung hạt ra ngoài (Vd: quả cải, quả chi chi,...)
2. Phát tán nhờ gió: Gồm quả và hạt có cánh hoặc túm lông (Vd: quả bồ công anh, hạt hoa sữa,...)
3. Phát tán nhờ động vật: Gồm quả, hạt có gai hoặc móc cứng (Vd: quả ké đầu ngựa, quả cây xấu hổ,...) hay là thức ăn của động vật (Vd: hạt thông, quả khế,...)
*Ngoài ra: Con người cũng đã giúp cho quả và hạt phát tán đi rất xa và phát triển ở khắp nơi.