- Do vi khuẩn có lối sống hoại sinh nên phân hủy các chất có trong thưc ăn làm ôi thiu,thối rửa.
– Để bảo vệ thức ăn không bị ôi thiu tùy theo loại thức ăn mà bảo quản các cách như: để tủ lạnh,phơi khô, ướp muối,hâm lại sau khi ăn còn, đậy kín.
+ Thức ăn: rau, quả, thịt, cá ... để lâu sẽ bị các vi khuẩn hoại sinh gây thối rữa nên bị ôi thiu
Thức ăn bị ôi thiu là do nó không được bảo quản nên các vi khuẩn bên ngoài xâm nhập và làm cho chúng trở nên không ăn được nữa.
Các thức ăn để lâu ngày dễ bị ôi thiu là do:
+ Bào tử của nhiều loại nấm mốc trong không khí rơi vào, gặp điều kiện thuận lợi chúng phát triển nhanh làm ôi thiu thức ăn.
+ Các vi khuẩn hoại sinh gây ôi, thiu, thối rữa thức ăn.