Kho: là phương pháp làm chín thực phẩm bằng cách dùng ít nước và gia vị (chủ yếu là gia vị mặn ), đun trong thời gian lâu để thực phẩm ngấm mặn và chín dừ. Cùng loại món ăn này còn có các món rim, rang mỡ cũng có mùi vị và màu sắc giống như kho. Kho là món ăn thường có trong bữa ăn hàng ngày.
Hấp: là phương pháp bỏ thực phẩm đã được ướp kỹ hay xào rán qua mỡ vào một dụng cụ riêng là lồng hấp hay nồi hơi, rồi dùng sức nóng của hơi nước với thời gian tương đối lâu để làm chín mềm.
Luộc: là phương pháp làm chín bằng cách bỏ thực phẩm ở thể trạng khối lượng nguyên cả con vào nước ( nước sôi hay nước lã ) rồi đun trong thời gian tương đối ngắn với độ nhiệt trung bình của lửa để làm thực phẩm chính tới hay chín mềm. Các món luộc thuộc loại món ăn phổ thông, chế biến đơn giản, nhưng cũng có món trong các bữa ăn thịnh soạn lại được chế biến từ món luộc. Mỗi món luộc lại cần một thứ nước chấm phù hợp và ăn cái là chính. Còn nước luộc ăn riêng thay canh hoặc làm nước dùng để nấu các món khác.
-Luộc, nấu kho là nấu theo phương pháp làm chín thực phẩm trong nước.
-Còn hấp là nấu theo phương pháp làm chín thực phẩm bằng hơi nước.
Luộc : là làm chín thực phẩm trong môi trường nhiều nước với thời gian đủ để thực phẩm
chín mềm
• Nấu là phương pháp làm chín thực phẩm trong môi trường nước. Khi nấu thường phối hợp
nguyên liệu động vật và thực vật hoặc nấu riêng từng loại, có thêm gia vị.
• Kho Là phường pháp làm chín thực phẩm trong môi trường nước ( ít ) với gia vị nêm đậm ( nhạt hơn ) tùy từng vào món
• Giống nhau : làm chín thực phẩm trong môi trường nước
• Khác nhau : món luộc được ăn kèm với nước chấm thích hợp. món nấu trong quá trình làm
chín thực phẩm có thêm gia vị, món kho khi ăn thường ăn với cơm để tránh bị mặn. Món kho thường nấu ít nước hơn món luộc vào nấu