✿ Bấm ngọn: Trong trồng trọt, người ta thường bấm ngọn cho nhiều loài cây trồng để tập trung chất dinh dưỡng vào phát triển chồi nách.
Ví dụ. bấm ngọn mướp, mồng tơi, các loại cây rau... cây sẽ phát triển các chồi nách và cho lá hoặc hoa quả nhiều hơn. Các cây đậu. cà chua, bông... được bám ngọn sẽ cho nhiều quả hơn.
Tuy nhiên, có nhiều loại cây như lúa. ngô, đay. xoan... thì không bấm ngọn.
✿ Tia cành: Trong trồng trọi, người ta áp dụng biện pháp tia cành để tỉa những cành sâu, xấu nhằm tập trung chất dinh dưỡng cho các cành còn lại phát triển tốt hơn.
Đối với một số loại cây lấy gỗ như bạch đàn, phi lao, xoan... tia cành sẽ cho cây mọc thẩng. thân to, gỗ tốt hơn
Bấm ngọn, tỉa cành : giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt hơn & tăng năng suất cây trồng
nhớ tick mk nha
Người ta thường bấm ngọn, tỉa cành nhằm tăng năng suất cây trồng.
Đối với các cây kích thích thân, lá, quả, hạt người ta áp dụng phương pháp bấm ngọn.
Đối với các cây kích thích thân người ta áp dụng phương pháp tỉa cành.