Nấu ăn trong gia đình

PD

 1.Nêu nguồn cung cấp, chức năng dinh dưỡng của chất đạm và chất đường bột.

 2.Thế nào là nhiễm trùng, nhiễm độc thực phẩm. Nêu các biện pháp phòng tránh nhiễm

 3.Nêu các nguyên nhân gây ngộ độc thức ăn

H24
23 tháng 3 2021 lúc 15:17

1. 

-Chất đạm:

+Nguồn cung cấp: thịt, cá, trứng sữa, các thức ăn từ đậu nành.
+Chức năng dinh dưỡng:
   Giúp tăng trưởng thể chất, trí tuệ.
   Tái tạo tế bào chết.
   Tăng khả năng đề kháng.

-Chất đường bột:

+Nguồn cung cấp: ngũ cốc, các loại khoai, trái cây.
+Chức năng dinh dưỡng:
   Cung cấp năng lượng cho mọi hoạt động của cơ thể.
   Chuyển hóa thành chất dịnh dưỡng khác.

Bình luận (0)
H24
23 tháng 3 2021 lúc 15:18

2.  Sự nhiễm trùng thực phẩm là sự xâm nhập của vi khuẩn có hại vào thực
phẩm.
- Sự nhiễm độc thực phẩm là sự xâm nhập của chất độc vào thực phẩm.

Bình luận (0)
H24
23 tháng 3 2021 lúc 15:19

3. 

Nguyên nhân:

- Ngộ độc do thức  ăn bị nhiễm vi sinh vật và độc tố của vi sinh vật

- Ngộ độc do thức ăn bị biến chất

- Do bản thân thức ăn có sẵn chất độc

- Do bản thân thức ăn bị ô nhiễm các chất độc hóa học

Bình luận (0)
H24
23 tháng 3 2021 lúc 15:19

2.Biện pháp phòng chống nhiễm độc : không đung thực phẩm có chứa
chất độc , không dùng thức ăn bị biến chất , không đung đồ hợp quá
hạn sử dụng
- Không dùng các thực phẩm có chất độc : cá nóc, khoại tây mọc
mầm, nấm lạ …
- Không dùng các thức ăn bị biến chất hoặc bị nhiễm các chất độc
hóa học .

- Không dùng những đồ hộp đã quá hạn sử dụng, những hộp bị
phồng .

Bình luận (0)
H24
23 tháng 3 2021 lúc 15:20

2.các biện pháp nhiễm trùng thực phẩm là

+ Vệ sinh nhà bếp.

+ Rửa tay sạch trước khi ăn.

+ Rửa kỹ thực phẩm.

+ Nấu chín thực phẩm.

+ Đậy thức ăn cẩn thận.

+ Bảo quản thực phẩm chu đáo

các biện pháp phòng tránh nhiễm độc thực phẩm:

- Với rau quả: chọn các loại rau, quả tươi, không bị dập nát, không có mùi lạ.
- Với thịt phải qua kiểm dịch thú y và đạt tiêu chuẩn thịt tươi.
- Cá và thủy sản phải còn tươi, giữ nguyên màu sắc bình thường, không có dấu hiệu ươn.
- Các thực phẩm đã chế biến phải được đóng hộp hoặc đóng gói đảm bảo, phải có nhãn hàng hóa ghi đầy đủ nội dung như tên sản phẩm, trọng lượng, các thành phần chính, cách bảo quản, sử dụng, nơi sản xuất, chế biến; có số đăng ký sản xuất và còn thời hạn sử dụng. Với đồ hộp không chọn hộp bị méo, phồng hay gỉ.
- Không sử dụng thực phẩm khô đã bị mốc,...

Bình luận (0)