Chương 5. Ngành Chân khớp

TS

1) Phân biệt các lớp trong ngành chân khớp. Đặc điểm chung và vai trò của ngành chân khớp?

2) Cấu tạo và hoạt động sống của tôm sông?

3) Cấu tạo và chức năng các hệ cơ quan của Châu Chấu ?

4) Đặc điểm cấu tạo ngoài của cá chép, thích nghi với đời sống hoàn toàn trong nước ?

5) Chức năng của các loại vây, hoạt động sống của cá chép ?

KM
27 tháng 12 2017 lúc 20:55

1) - Phân biệt các lớp trong ngành chân khớp:

+ Cơ thể phân làm 3 phần: Đầu ngực bụng

+ Có vỏ cứng

+ Thị giác phát triển

+ Hệ tuần hoàn hở

+ Xoang cơ thể là xoang hỗn hợp
- Đặc điểm chung và vai trò:

+ Phần phụ chân khớp phân đốt, các đốt khớp động với nhau làm phần phụ rất linh hoạt

+ Cơ quan miệng gồm nhiều phần phụ tham gia để bắt, giữ và chế biến mồi

+ Sự phát triển và tăng trưởng gắn liền với sự lột xác, thay vỏ cũ bằng vỏ mới thích hợp với cơ thể

+ Vỏ kitin có chức năng như bộ xương ngoài

+ Có cấu tạo mắt kép gồm nhiều ô mắt ghép lại

+ Có tập tính chăn nuôi các động vật khác

2) Cấu tạo và hoạt động sống của tôm sông?

- Cấu tạo: Cơ thể tôm có 2 phần : Phần đầu và ngực gắn liền (dưới giáp đầu - ngực) và phần bụng.

- Hoạt động sống: Tôm kiếm ăn vào lúc chập tối. Thức ăn của tôm là thực vật, động vật (kể cả mồi sống lẫn mồi chết). Nhờ các tế bào khứu giác trên 2 đôi râu rất phát triển, lỏm nhận biết thức ăn từ khoảng cách rất xa.
Đôi càng bắt mồi, các chân hàm nghiền nát thức ăn. Thức ăn qua miệng và lầu. được tiêu hoá ờ dạ dày nhờ enzim từ gan tiết vào và được hấp thụ ở ruột, ôxi được tiếp nhận qua các lá mang. Tuyến bài tiết nằm ờ gốc đôi râu thứ 2.

Bình luận (0)

Các câu hỏi tương tự
H24
Xem chi tiết
NP
Xem chi tiết
SH
Xem chi tiết
H24
Xem chi tiết
QV
Xem chi tiết
NT
Xem chi tiết
CL
Xem chi tiết
NM
Xem chi tiết
TP
Xem chi tiết