10. Hỗn hợp, chất tinh khiết, dung dịch

ND
Hướng dẫn giải Thảo luận (1)

- Bánh mì: thành phần chính gồm bột mì, ngoài ra còn có đường, dầu thực vật, sữa bột, chất tạo hương, tạo màu…

- Nước muối sinh lý: thành phần chính gồm nước và muối natri chlorid…

Trả lời bởi GV Nguyễn Trần Thành Đạt
ND
Hướng dẫn giải Thảo luận (1)

Thành phần chính của nước muối sinh lí gồm: natri clorid (sodium chloride); nước cất.

Thành phần chính của bột canh: muối, bột ngọt, đường…

Trả lời bởi GV Nguyễn Trần Thành Đạt
ND
Hướng dẫn giải Thảo luận (1)

Ví dụ:

- Nước đường là hỗn hợp gồm nước và đường.

- Không khí là hỗn hợp gồm các khí O2; N2 và lượng nhỏ các khí khác.

Trả lời bởi GV Nguyễn Trần Thành Đạt
ND
Hướng dẫn giải Thảo luận (1)

- Trong hỗn hợp nước muối không xuất hiện ranh giới giữa các thành phần.

- Trong hỗn hợp dầu ăn và nước xuất hiện ranh giới giữa các thành phần.

Trả lời bởi GV Nguyễn Trần Thành Đạt
ND
Hướng dẫn giải Thảo luận (1)

Nhà em sử dụng nhiều loại nước chấm:

Ví dụ:

+ Nước chấm gồm hỗn hợp: nước chanh, nước đường, nước mắm thì hỗn hợp này là hỗn hợp đồng nhất. (Dùng chấm chả giò, chả ram)

+ Nước chấm gồm hỗn hợp: nước chanh (hoặc giấm), tỏi, ớt, nước đường, nước mắm thì hỗn hợp này là hỗn hợp không đồng nhất. (Dùng chấm bánh xèo)

Trả lời bởi GV Nguyễn Trần Thành Đạt
ND
Hướng dẫn giải Thảo luận (1)

- Hỗn hợp đồng nhất: nước muối, nước đường, nước chanh…

- Hỗn hợp không đồng nhất: dầu ăn và nước; cát và đá…

Trả lời bởi GV Nguyễn Trần Thành Đạt
ND
Hướng dẫn giải Thảo luận (1)

Chất không tinh khiết là chất có lẫn một số chất khác (tạp chất). Do đó, sử dụng chất không tinh khiết sẽ làm kết quả thực nghiệm không chính xác.

Trả lời bởi GV Nguyễn Trần Thành Đạt
ND
Hướng dẫn giải Thảo luận (1)

Trên bao bì của một số thức uống như sữa cacao, sữa socola thường có dòng chữ “Lắc đều trước khi uống” vì: Lắc để cho sữa đều lên, không bị lắng dưới đáy hộp.

Trả lời bởi Sunn
ND
Hướng dẫn giải Thảo luận (1)

Hỗn hợp dầu ăn và nước như thí nghiệm trên là nhũ tương. Trong đó, dầu ăn lơ lửng trong nước.

Trả lời bởi GV Nguyễn Trần Thành Đạt
ND
Hướng dẫn giải Thảo luận (1)

Cho dầu ăn vào cốc nước, khuấy đều ta được nhũ tương. Để một thời gian, dầu ăn và nước tách thành hai lớp. Thêm một giọt nước rửa bát vào cốc ta lại được nhũ tương.

Trả lời bởi GV Nguyễn Trần Thành Đạt